UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ Kỷ niệm 446 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570-2016)

Đăng ngày 01 - 04 - 2016

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Lễ hội năm 2016, sáng ngày 26/3/2016 tại Di tích Lịch sử Văn hóa Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, UBND huyện Vĩnh Lộc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 446 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570 -2016).

Đến dự lễ Kỷ niệm có các đồng chí Trịnh Ngọc Dũng - Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Lộc - Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Xuân Thanh – Phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa; Vũ Thị Hương- Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong ban Thường vụ Huyện ủy, các phòng  ban trực thuộc UBND huyện; đại diện  Chủ tịch, Chủ tịch MTTQ và công chức 16 xã, Thị trấn trên địa bàn huyện cùng con cháu Trịnh tộc trên mọi miền Tổ quốc.

Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh ngày 24 tháng 8 năm Quý Hợi (1503), niên hiệu Cảnh Thống thứ 6 đời vua Lê Trang Tông tại làng Biện Thượng (nay là làng Bồng Thượng xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa). Ông mất ngày 18 tháng 02 năm  Canh Ngọ (1570) ở tuổi 68.

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó, mồ côi cha từ thửa thiếu thời. Trịnh Kiểm vốn thông minh lỗi lạc hơn người, năm 1527 ông theo Hưng Quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc với mong muốn đất nước thái bình. Trong suốt 25 năm cầm quân chinh chiến với tài mưu lược, biết sắp xếp kế sách quân sự, biết trù tính kế hoạch lâu dài cho đất nước, một lòng tận trung với nước, tận nghĩa với dân ông được quân sĩ mến mộ, được vua Lê gia phong làm Thái sư, tước Lượng Quốc Công đứng đầu trăm quan cùng vua lo việc nước.  Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là người mở đầu cho 12 đời chúa Trịnh tiếp nối trị vì đất nước  Đại Việt với 249 năm tồn tại.

Lễ Kỷ niệm 446 năm ngày mất của Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là dịp để con cháu dòng họ Trịnh, nhân dân và du khách thập phương tri ân những đóng góp của ông đối với đất nước đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, “ăn quả nhớ quả trồng cây” của dân tộc ta.