Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị sơ kết quý 1 năm 2016

Đăng ngày 01 - 04 - 2016

Ngày 29 tháng 3 năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện đã họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2016, dưới dự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có Thường trực HĐND, các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí ủy viên UBND huyện, Chủ tịch MTTQ và các đoàn thể, Trưởng các phòng chuyên môn UBND huyện, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Thể dục thể thao, Trung tâm dạy nghề, Trạm khuyến nông, Đài truyền thanh huyện, Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn.

Tại hội nghị, Văn phòng HĐND-UBND đã trình bày Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh quý 1, nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2016. Phòng Văn hóa –Thông tin trình bày Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc giai đoạn 2016-2020; Phòng Tư pháp trình bày Đề án nâng cao chất lượng công tác hòa giải cơ sở tại huyện Vĩnh Lộc giai đoạn 2016-2020.

Trong quý 1 năm 2016, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện cơ bản ổn định và có bước phát triển, một số chỉ tiêu tăng so với kế hoạch và đạt khá so với cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó công nghiệp-TTCN tăng 26,6%; dịch vụ tăng 16,05%.  Tổng diện tích gieo trồng vụ Chiêm Xuân là 6.915 ha, đạt 102,7% kế hoạch; giá trị sản xuất thủy sản tăng 7,7% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, đối với hai xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, Vĩnh Yên đạt 16/19 tiêu chí, Vĩnh Tân đạt 15/19 tiêu chí. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 276, 6 tỷ đồng, tăng 23,01% so với cùng kỳ. Tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 134,8 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 16,05% so với cùng kỳ; Xuất khẩu tăng 18,3% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 140 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa-xã hội có chuyển biến tích cực, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Chỉ đạo nhân dân đón tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm. An ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững, giao nhận quân năm 2016 đủ số lượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém: Một số xã chưa thực hiện nghiêm theo lịch gieo cấy của huyện; tiến độ xây dựng một số công trình xây dựng trên địa bàn huyện còn chậm; hoạt động lễ hội tại một số điểm di tích vẫn chưa thực hiện nghiêm túc; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các xã, thị trấn còn hạn chế, hiệu quả công tác phòng ngừa một số loại tội phạm còn hạn chế như trộm tài sản, cố ý gây thương tích. Một số cán bộ cơ sở chưa nhận thức đầy đủ yêu cầu đổi mới, ý thức học tập rèn luyện chưa cao, làm việc cầm chừng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công tác

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Quý 1 năm 2016, khối lượng công việc lớn, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện gặp khó khăn nhưng các ngành, các địa phương đã có nhiều cố gắng nên cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Để đảm bảo đạt kết quả cao nhất trong quý 2 năm 2015, các phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn cần thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng giá trị cao hơn trong vụ Thu mùa; tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân, chủ động phòng chống lụt, bão. Chỉ đạo các xã, thôn hoàn thành nông thôn mới trong năm 2016. Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, đặc biệt là công trình Chợ Giáng và Bó lát đá vỉa hè Thị trấn giai đoạn 2. Tăng cường công tác quản lý khoáng sản, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác, tập kết cát sỏi trái phép. Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên, học sinh năm học 2015-2016; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, đề án xây dựng trường THCS Tây Đô thành trường chuẩn quốc gia chất lượng cao. Tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng, trọng tâm là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp và diễn tập khu vực phòng thủ vào tháng 6.