Vĩnh Hùng tổ chức lễ hội “Rước nước” cổ truyền Chùa, Phủ Báo Ân

Đăng ngày 11 - 04 - 2016

Được sự đồng ý của UBND huyện Vĩnh Lộc, sáng ngày 5 tháng 4 năm 2016 (tức là ngày 28/2 âm lịch), UBND xã Vĩnh Hùng long trọng tổ chức lễ hội “Rước nước” cổ truyền Chùa, Phủ Báo Ân.

Tham dự lễ hội có các đồng chí trong Ban thường trực Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện; Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy, công chức văn hóa các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Đại diện UBND xã Định Tân, xã Định Tiến, huyện Yên Định; Đoàn văn nghệ trường trung học Phổ thông Đông Sơn; cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Hùng, cùng đông đảo các tăng ni phật tử bà con nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Lê Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hùng  khai mạc lễ hội, giới thiệu truyền thống, ý nghĩa lễ hội “ Rước nước”. Theo quan niệm của nhà Phật: “Nước là sự sống, là mạch nguồn của mọi vật cho nên nước tượng trưng cho người mẹ”. Tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” xuất phát trên quan điểm đó, để hướng mọi người luôn nhớ tới cội nguồn của mình. Nước còn là tên gọi của quê hương, của đất nước, của dân tộc. Lễ hội “Rước nước” nói lên tinh thần phải luôn tôn trọng yêu mến quê hương đất nước của mình, có như  vậy thì xã hội mới phát triển, đất nước mới phồn vinh, dân tộc mới kiên cường.

Sau phần khai mạc ông Lê Văn Trung – Chủ tịch UBND xã và Ni sư Thích Đàm Hòa-  đại diện hội phật giáo huyện Vĩnh Lộc đánh  trống, chuông chính thức khai hội lễ hội “Rước nước” năm 2016 của Chùa, phủ Báo Ân. Chư tôn đức cùng các đại biểu, nhân dân dâng hương cúng dàng cùng nhau ra bến thuyền tiến hành nghi thức rước nước  về cúng Phật,cúng Mẫu, cúng Thánh. Thông qua nghi thức rước nước thể hiện niềm cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, vạn vật tươi tốt.

Lễ hội “Rước nước” Chùa, Phủ Báo Ân năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện tuân thủ theo quy định của luật giao thông đường thủy nội địa. Theo như luật giao thông đường thủy nội địa quy định thì: các thuyền tham gia giao thông đường thủy phải có giấy đăng kiểm, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường, người vận hành tàu phải có chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia giao thông đường thủy nội địa, chở đúng số người cho phép và trang bị đầy đủ áo phao…

Lễ hội “ Rước nước” ở Chùa phủ Báo Ân xã Vĩnh Hùng là lễ hội mang đậm truyền thống văn hóa dân gian cần được gìn giữ và phát huy