LĐLĐ huyện Vĩnh Lộc, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách và quy chế dân chủ ở Công ty TNHH may Man Seon Global

Đăng ngày 19 - 09 - 2018

Thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các Đoàn thể chính trị xã hội; Văn bản số 705-CV/HU ngày 11/10/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc về việc phê duyệt kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2018 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Đoàn thể huyện Vĩnh Lộc.

Ngày 30/8/2018 LĐLĐ huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức giám sát Công ty TNHH may Man Seon Global về việc thực hiện chế độ chính sách và thực hiện quy chế dân chủ năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018.

Đoàn giám sát gồm 8 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Văn Thư - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn và đại diện Ủy ban MTTQ, Phòng Lao động TBXH, BHXH, Trung tâm Y tế và Công an phòng cháy chữa cháy. Công ty Man Seon Global là Công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 30/8/2018 có 808 công nhân, người lao động, trong đó nữ 715 người, nam 93 người, thu nhập bình quân 4.808.328 đồng/người/tháng, giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt 85 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 54 tỷ đồng.

Sau khi nghe đại diện Ban Giám đốc Công ty báo cáo tình hình thực hiện chế độ chính sách và quy chế dân chủ ở công ty, đoàn giám sát đã thực hiện việc giám sát:

Về công tác tuyên truyền, công ty đã thực hiện khá tốt số buổi tuyên truyền 325 buổi, trong đó, tuyên truyền trực tiếp 7 buổi, tuyên truyền trên loa truyền thanh 228 buổi, số công nhân lao động được tuyên truyền trực tiếp 800 người.

Quan tâm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời với tổng số tiền đã nộp đến hết tháng 7 năm 2018 là: 13.577.274.593 đồng, không nợ đọng.

Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ theo tinh thần tại NĐ 60/2013/NĐ-CP và được mở rộng, tăng cường và chiều sâu. Được thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại đúng quy trình, quy định nội dung sát với thực tế của doanh nghiệp.

Chú trọng công tác ATVSLĐ, phòng chống chảy nổ, hàng năm xây dựng công tác ATLĐVSLĐ, phòng chống chảy nổ làm căn cứ cho hội đồng ATLĐ thực hiện, tổ chức tập huấn cho đội PCCC cơ sở 1 năm 2 lần, khám sức khỏe cho CNLĐ 2 lần/năm, thường xuyên giám sát bếp ăn tập thể, năm 2017 và 8 tháng năm 2018, không có ngộ độc thức ăn, thực phẩm đảm bảo tươi, sạch và có địa chỉ sản xuất.

Hoạt động công đoàn được thực hiện tốt, đã phối hợp với công ty thăm hỏi, tặng quà CNLĐ, ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, ngày lễ, tết, lũ lụt thiên tai cho 145 gia đình, với số tiền 44.450.000 đồng. Trao quà Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, rằm tháng 8 với số tiền trên 53.000.000 đồng, trao quà cho học sinh có thành tích cao trong học tập 68.950.000 đồng. Nhân dịp Tháng công nhân hàng năm đã tổ chức cho CNLĐ, ĐVCĐ đi thăm quan Sầm Sơn, tắm biển và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi có thưởng tại bãi biển năm 2017 cho 514 CNLĐ, ĐVCĐ, năm 2018 cho 525 CNLĐ, ĐVCĐ rất thiết thực nghiêm túc.

(Một số hình ảnh tại buổi giám sát việc thực hiện chế độ chính sách và quy chế dân chủ ở Công ty)

Trong quá trình làm việc, đoàn giám sát đã nêu ra một số việc công ty cần điều chỉnh tăng cường như hệ thống trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cần đồng bộ và trang bị mới, ánh sáng phục vụ cho sản xuất còn có nơi chưa đảm bảo, thiếu ánh sáng. Bếp ăn tập thể của công nhân lao động chưa có sự đổi mới, chưa có thực đơn tự chọn. Nhân sự làm công tác tiền lương, BHXH từ năm 2017 đến tháng 8 năm 2018 thay đổi 3 lần, cần phải ổn định để thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Lãnh đạo công ty và Chủ tịch Công đoàn công ty đã phát biểu tiếp thu kết luận của Đoàn giám sát và cam kết phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các chế độ chính sách cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn, tích cực họat động công đoàn và các phong trào thi đua. Xứng đáng là đơn vị được biểu dương và khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa năm 2018. Xây dựng Công đoàn, doanh nghiệp vững mạnh phát triển. Vì lao động việc làm, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Nguyễn Thư - LĐLĐ huyện Vĩnh Lộc