Huyện Vĩnh Lộc mở rộng các làng nghề Tiểu thủ công nghiệp thúc đẩy sản xuất hàng hoá, phát triển kinh tế nông thôn.

Đăng ngày 21 - 11 - 2012

Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về công tác Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010- 2020, ngày 04/11/2011, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có Kế hoạch số 970/KH- UBND về Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2011 - 2015 nhằm đa dạng hoá nghề trong lúc nông nhàn, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng từ huyện đến xã, từ cuối tháng 4 năm 2012 huyện đã phối hợp với Công ty TNHH mây tre đan Quốc Đại mở 03 lớp Đào tạo nghề đan Lồng Đèn xuất khẩu cho lao động nông thôn tại các xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Hoà và xã Vĩnh Hùng.

Xác định đây là nghề mới sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo, truyền nghề và duy trì nghề sau đào tạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng đã tập trung vận động, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc học nghề, tạo thêm việc làm mới  và tăng thu nhập để người lao động hiểu, tự giác đăng ký tham gia học và hành nghề đan Lồng đèn tại 3 xã. Để tạo điều kiện và khuyến khích các lớp nghề, các địa phương cùng với Công ty TNHH Quốc Đại đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho học viên trong quá trình học tập nghề như miễn phí đào tạo, hỗ trợ kinh phí 2000 đồng/sản phẩm…., nhận thức được ý nghĩa đúng đắn của việc học nghề nên bước đầu đã có trên 130 lao động của 03 xã hăng hái tham gia lớp đào tạo.

Kết quả học tập và sản xuất ban đầu

Trong thời gian học nghề kết hợp với thực hành các địa phương đã tạo sản phẩm đạt quy chuẩn được Công ty kiểm tra chấp nhận và thu nhập với số lượng đáng kể (trên 2000 sản phẩm).

Kết thúc khoá đào tạo, đến nay người lao động đã bước vào sản xuất sản phẩm, tạo thu nhập, bình quân mỗi lao động đạt 2 - 3 sản phẩm/ ngày đặc biệt có những lao động đạt 5 sản phẩm/ ngày. Đến thời điểm hiện nay, các lao động nghề ở xã Vĩnh Hòa đã nhập được hơn 5000 sản phẩm, xã Vĩnh Hưng đã sản xuất được trên 4000 sản phẩm nhập về Công ty Quốc Đại.

Là nghề phù hợp với lao động nữ, tận dụng được thời gian nhàn dỗi tại nhà để sản xuất tạo sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống hộ gia đình nên nghề tre đan có chiều hướng lan truyền, nhân rộng từ trong gia đình đến các xóm của

học viên. Xã Vĩnh Hoà hiện tại đã mở rộng lên 72 lao động, xã Vĩnh Hưng có 50 lao động đang tham gia sản xuất Lồng đèn nhập về Công ty.

Từ kết quả thực tế trên, phong trào học nghề lan rộng, xã Vĩnh Hòa đã phối hợp với Công ty mở thêm lớp đào tạo mới (có 50 học viên tham gia) đáp ứng nhu cầu học tập và sản xuất của nhân dân, xã Vĩnh Phúc đã tổ chức mở lớp đào tạo cho 50 lao động được học và làm nghề Tre đan, trong huyện nhiều địa phương đang tìm hiểu, liên hệ để xây dựng mô hình sản xuất mới theo hướng Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp thúc đẩy sản xuất hàng hoá cho nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động.