Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

CHÙA TƯỜNG VÂN (CHÙA GIÁNG) – THỊ TRẤN VĨNH LỘC

Đăng ngày 30 - 11 - 2012
100%

 Chùa Tường Vân là một ngôi chùa cổ tọa lạc dưới chân núi Đún (Đốn Sơn) thuộc địa phận thôn Cao Mật, Tổng Cao Mật xưa (nay chùa thuộc khu phố III Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cách Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ khoảng 2,5km về phía Nam.

Tường Vân là tên chữ, Tường Vân theo nghĩa Hán tự là mây có ý nghĩa tốt lành. Nhân dân vẫn thường gọi tên chùa gắn với tên làng Giáng là chùa Giáng.

Theo cuốn sách chùa Việt Nam tiêu biểu do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành tại trang 117 có viết: “Vào thời nhà Trần cách đây hơn 700 năm, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn sau khi đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược, giúp vua trị quốc, xây dựng nước Đại Việt hưng thịnh thì xảy ra một sự việc đáng tiếc về nội bộ hoàng tộc giữa hai anh em là Trần Cảnh tức Trần Thái Tông và Trần Liễu thân phụ của Trần Quốc Tuấn đã khiến cho tình cảm giữa Trần Quốc Tuấn và Trần Quốc Tảng không mấy mặn mà, Trần Quốc Tảng bỏ về ẩn cư ở Tịnh Bang, Vĩnh Lải, Hải Dương. Trước sự việc trên, một người cháu của  Trần Quốc Tuấn đã xin xuất gia vào Đốn Sơn, lập am cỏ đi tu theo thiền phái Trúc Lâm và đặt tên am cỏ là Tường Vân”.

Hơn 600 năm tồn tại, gắn bó với vùng đất từng là kinh đô nước Đại Ngu, vương triều nhà Hồ (1400- 1407), chùa Tường Vân là một trong những công trình kiến trúc quan trọng có giá trị nổi bật về ý nghĩa văn hóa cũng như lịch sử. Khi xây thành Tây Đô,  Hồ Quí Ly đã cho làm một con đường từ cửa Nam tới chùa Tường Vân, Đàn Nam giao (Đường Hoa Nhai hay đường Hoàng Gia) để các thân vương, quí tộc đến chùa lễ phật cầu phúc cho chúng sinh vì vậy chùa Tường Vân được coi là ngôi quốc tự của vương triều Hồ.

Chùa Tường Vân được xây dựng trên một vị trí khá đặc biệt, tựa lưng vào núi, hướng mặt ra sông Mã, bố cục hài hòa với cảnh quan môi trường thiên nhiên xung quanh.

Cổng tam quan hiện nay được tôn tạo lại trên nền móng cũ theo hướng Tây Nam, có qui mô: Chiều dài 22,9m, rộng 3,8m, cổng chính rộng 4,5m bên trên đắp rồng đăng đối chầu vào. Phía trên có gác chuông và mặt trước đắp nổi 3 chữ Hán “Tường Vân Tự”.

Tiếp theo Tam quan là sân chùa được lát gạch bát đỏ và đá lan giai. Hai bên có 2 đường Pháp vân, Pháp vũ tạo thành hai lối lên xuống. Trước sân là tượng của phật bà Quán Thế Âm Bồ Tát.

Nhà Tổ: Được trùng tu lại vào năm 1987; đến năm 2006, tiếp tục được trùng tu tôn tạo chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, bao gồm 3 gian có chiều dài 12m, rộng 9,4m nhà tổ được làm theo kiến trúc tường hồi bít đốc. Kết cấu vì kèo được làm theo kiểu chồng rường kẻ bẩy, hiên nhà rộng 2,25m, toàn bộ hàng cột hiên làm bằng đá, chạm khắc hình hoa sen, hoa cúc và các loài chim. Gian giữa nhà tổ đặt tượng Tây Thiên và 2 vị Thị giả. Bên tả là ba tượng tổ kế đăng là sư Thích Đàm Uyên, Thích Đàm Uông, Thích Đàm Khoát.

Rời nhà tổ, đến với khu vực chính của chùa gồm 3 dãy nhà là: Phật điện, nhà Mẫu và nhà Tứ ân. Cả ba dãy nhà này liên kết với nhau cùng chiều, quay về hướng Nam chung một sân chùa.

Phật điện: Là ngôi tiền đường 5 gian thiết kế theo kiểu tường hồi bít đốc có hậu cung xây cuốn theo kiểu tò vò kiến trúc cuối thời Nguyễn. Tiền đường có chiều dài 9,6m, rộng 4,7m, hậu cung sâu 5,8m toàn bộ kết cấu bằng khung gỗ có 3 cửa ra vào. Gian giữa đắp 3 chữ hán “Tường Vân Tự” bên  trái đắp 4 chữ Hán  “Hiền thông diệu dụng” bên phải đắp hàng chữ “Trí tuệ viện minh” trên đỉnh nóc đắp “Lưỡng long chầu nguyệt”.

Bệ thứ nhất: Là bộ tượng tam thế (quá khứ, hiện tại, vị lai). Tượng phật hiện tại được tạc tay đang kết ấn tam muội, để lòng bàn tay ngửa lên. Phật quá khứ bên phải, tay trái đặt lên đùi, tay phải trong tư thế giơ lên đang thuyết pháp. Phật vị lai tay ngược với pho quá khứ tạo thế cân bằng.

Bệ thứ 2: Là tượng Di Đà Tam Tôn gồm 3 pho: phật A Di Đà ngồi giữa, Đại Thế Chí bên phải, Quán Thế Âm bên trái.

Bệ thứ 3: Là tượng quan Thiên thủ Thiên nhãn, với người giúp việc là Kim Đồng, Ngọc Nữ và 2 thị tỳ đứng 2 bên.

Bệ thứ 4; Là tượng Ngọc Hoàng ngồi giữa, Đức ông và Thánh hiền ngồi 2 bên.

Bệ thứ 5: Là tượng Thích Ca sơ sinh ở giữa, Thánh Tăng và Thổ Địa ở 2 bên.

Bệ thứ 6: Là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn.

Nhà mẫu: Nhà mẫu có niên đại thế kỷ XVI- XVII được trùng tu tôn tạo năm 1960, chất liệu hoàn toàn bằng gỗ gồm 4 gian và hậu cung. Nét đặc biệt của khu nhà Mẫu là bức cửa võng được chạm nổi hình rồng với thân hình uốn lượn miệng há to….Nhìn chung phần chạm khắc nhà mẫu đặc sắc có giá trị nghệ thuật. Tín ngưỡng thờ Mẫu là một sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa phản ánh tâm tư tình cảm của người Việt. Nhà Mẫu gồm có:

Cung đệ nhất là nơi đặt tượng Tam Tòa Thánh Mẫu: Đệ nhất Mẫu Thiên ở giữa, đệ nhị Thượng Ngàn ở bên phải, đệ tam Mẫu Thoải ở bên trái.

Bệ thứ hai trong cung đặt tượng vua bà ngồi giữa hai bên có Châu Quỳnh, Châu Quế, hai nhân vật này được dân gian gọi là Quỳnh Hoa công chúa và Quế Hoa công chúa.

Cung đệ nhị  hàng thứ nhất đặt 5 vị tôn quan, hội đồng thánh cô, thánh cậu. Bên tả tiền đường nhà Mẫu có tượng Đức thánh Trần.

Tháp bảo Phật: Vào năm 2009, Tháp được trùng tu, xây dựng trên nền móng cũ của thời Lê cao 9 tầng hình lục giác bên trong thờ quá khứ thất phật, là một trong những bảo tháp được xây dựng với qui mô lớn.

Nhà Từ Ân: Nằm ở bên phải phật điện được tôn tạo lại năm 2003 là nơi thờ Địa tạng vương Bồ tát và các chân linh qui tại chùa.

 

<

Tin mới nhất

KHẢO SÁT ĐIỂM DU LỊCH TẠI THẮNG TÍCH NÚI KIM SƠN(26/12/2018 4:02 CH)

Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững - Thủ tướng...(31/07/2018 7:31 SA)

Hoa sen ở nơi đồng chiêm trũng(26/06/2015 2:26 SA)

Làng cổ Đông Môn xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc(10/06/2015 2:26 SA)

VÀI NÉT VỀ VÙNG ĐẤT BỒNG (26/11/2014 2:23 SA)

ĐỀN THỜ, BIA KÝ TRỊNH KHẢ - XÃ VĨNH HÒA(25/08/2014 2:22 SA)

THẮNG TÍCH KIM SƠN – XÃ VĨNH AN(25/08/2014 2:22 SA)

KHU TƯỢNG ĐÁ ĐA BÚT – XÃ VĨNH TÂN (30/11/2012 10:31 CH)