Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Chùa Báo ân, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc

Đăng ngày 30 - 11 - 2012
100%

           Chùa Báo Ân, lúc đầu có tên chữ là “Lộc Sơn tự”, sau đổi thành “Báo Ân tự”, nhân dân thường gọi là chùa Báo. Các tên gọi khác nhau của chùa đều gắn với những truyền thuyết, dã sử mang tính thiêng, tính thiện và lòng biết ơn báo đền “Ân”, “Đức”.

          Chùa nằm dưới chân núi Báo, trước chùa có dòng sông Mã uốn lượn rất nên thơ, bên kia bờ là xã Định Tân, huyện Yên Định. Khúc sông trước chùa còn gắn với biết bao sự tích, huyền sử và các sinh hoạt văn hóa, lễ hội mang đậm  truyền thống của cư dân trồng lúa nước như: Vụng Quần Tiên, hòn đá Ngốc, đá Bàn, ghềnh Trùng Trục (hay ghềnh Trai),…đặc sắc nhất là lễ hội Rước bóng diễn ra vào ngày 28/2 âm lịch  hàng năm.

Theo các cụ trong làng kể lại, trước kia chùa được xây dựng ở phía chân núi Báo, ngay thửa đất ngày nay, trong khuôn viên chùa gồm các công trình: Nhà gỗ, nhà đá với diện tích khá rộng và sân rước bóng. Chùa hiện nay gồm các hạng mục: Cung Tam Bảo (xây dựng lại năm 2004), Phủ, tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát, Bia tháp Viên Quang. Trong chùa hiện còn lưu giữ được một số hiện vật cổ có giá trị như: Bia đá tháp viên Quang, Tháp cổ; pho tượng Di Đà cỡ lớn, pho tượng Tam Thế cỡ lớn, một chuông đồng; đặc biệt là tại chùa Báo Ân ngày nay vẫn duy trì và phát huy lễ hội Rước bóng (trong đó có nghi lễ rước nước) vào ngày 28 tháng 2 âm lịch hàng năm.

Căn cứ vào bia đá “Viên Quang tháp nội bi ký” do tiến sĩ Đinh Công Vĩ dịch. Bia không nói rõ chùa được lập năm nào, do ai lập nên nhưng nội dung bia ghi tóm tắt lai lịch của người được thờ trong tháp, tên của chùa. Nội dung bia cho biết tháp Viên Quang do bậc tôn Thiền Sư là Thích Thủ, tên hiệu là Diệu Trì cho xây dựng. Người được thờ trong tháp có họ Bùi, tên húy là Tại Tâm, tên hiệu là Diệu Chấn, sinh ra ở xã Phí Trạch, huyện Thanh Miện. Qua 15 năm được nuôi dưỡng ở nhà Vương Trung có tư chất tốt, cho rằng Biện Thượng là ấp cũ, ngày khác trở lại chùa theo Đạo Phật, được bản sư truyền giáo, Giáo lý được khắc sâu vào lòng, vững vàng trước thời loạn. Từng ở Yên Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, là quê hương của Khổng Tử, nghiêm trang, xúc tích, hơn 20 năm giữ một niềm trinh tiết. Sau loạn trở lại ấp cũ vào chùa Lộc Sơn, nhân đó đổi tên chùa là chùa Báo Ân… với ngụ ý “ Báo đáp phải báo đáp ” đó là “Ân ”vậy.

Ở chùa tuy khó nhọc nhưng Tại Tâm vẫn hết lòng đèn hương, danh thơm tỏa mọi nơi. Thiền sư hy vọng sau này Tại Tâm nếu mai táng sẽ được những viên xá lỵ. Đến năm Bính Dần Tại Tâm chống cây Tích Trượng đến Tấn Quang tự ở Hà Nội hỏi thăm về tiền đồ, quá vãng đã được lời tiên tri “Người sẽ như đôi chim bay về Tây Phương”. Vì thế vào cuối năm Bính Dần, Tại Tâm qua 80 canh giờ luyện thiền để hỏa thiêu đã được những viên xá lỵ,  những viên xá lỵ đó được đặt trong tháp Viên Quang được ghi lại trên bia hiện nay.

Văn bia cũng cho biết năm dựng tháp Viên Quang là năm Tự Đức thứ 5 (1852). Người soạn bia là nguyên Tri huyện Minh Chính Cao Lạc Hiển Lỗ Vương. Như vậy, căn cứ vào năm dựng bia tháp Viên Quang chúng ta có thể khẳng định rằng chùa Báo phải có trước năm 1852.

Thời kỳ phong trào cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ XIX, chùa Báo Ân còn là nơi thường trú và thường xuyên lui tới của các lãnh tụ và nghĩa quân Hùng Lĩnh dưới sự lãnh đạo của Tống Duy Tân. Thời kỳ trước cách mạng tháng tám năm 1945, chùa Báo Ân là nơi liên lạc và ẩn náu của các chiến  sĩ cộng sản. Trong kháng chiến chống Pháp chùa là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và cứu chữa thương bệnh binh.

 

<

Tin mới nhất

KHẢO SÁT ĐIỂM DU LỊCH TẠI THẮNG TÍCH NÚI KIM SƠN(26/12/2018 4:02 CH)

Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững - Thủ tướng...(31/07/2018 7:31 SA)

Hoa sen ở nơi đồng chiêm trũng(26/06/2015 2:26 SA)

Làng cổ Đông Môn xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc(10/06/2015 2:26 SA)

VÀI NÉT VỀ VÙNG ĐẤT BỒNG (26/11/2014 2:23 SA)

ĐỀN THỜ, BIA KÝ TRỊNH KHẢ - XÃ VĨNH HÒA(25/08/2014 2:22 SA)

THẮNG TÍCH KIM SƠN – XÃ VĨNH AN(25/08/2014 2:22 SA)

KHU TƯỢNG ĐÁ ĐA BÚT – XÃ VĨNH TÂN (30/11/2012 10:31 CH)