Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Hoa sen ở nơi đồng chiêm trũng

Đăng ngày 26 - 06 - 2015
100%

Vĩnh Tân là xã có khá nhiều diện tích đất chiêm trũng của huyện trong tổng số 400 ha đất canh tác thì có tới ¼ là thuộc vùng đồng trũng. Câu nói “Chiêm khê” không xa lạ gì với người dân nơi đây. Chính vì vậy theo nghị quyết của huyện, vĩnh tân đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng đất, nói cách khác là dồn đổi ruộng đất để áp dụng cho phát triển mô hình cá lúa.

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi về thăm xã Vĩnh Tân với mục đích là phản ánh hiệu quả của mô hình sản xuất theo hướng tổng hợp lúa – cá – sen – vịt. cùng đi có đồng chí Tống Văn Bình BT Đảng ủy, Phạm Hùng Toan – P.BT, CT.UBND xã. Xe chạy hết con đường cán cờ vào làng đa bút men theo những bờ vùng được đắp bồ để tạo thành khu vực nuôi cá – lúa- trồng sen. Chúng tôi nhận thấy mỗi gia đình đều có cách làm khá giống nhau, 4 phía xung quanh được đào sâu để tạo nơi cho cá sinh sống, ở giữa là trồng lúa và chỉ gieo cấy 1 vụ lúa chiêm sau khi thu hoạch từ cây lúa chiêm sẽ mọc lại 1 loại lúa mới người dân hay gọi là lúa chét. Loại lúa này cho năng suất không cao chỉ vài chục kg trên sào nhưng lại là nguồn thức ăn hữu ích cho cá. Những giống cá được nuôi ở đây chủ yếu là chép, mè, trắm, trôi...do đó tận dụng được nguồn thức ăn trong khu ruộng chăn nuôi. Do đó các rất mau lớn, chỉ sau một năm là được bán.
Tranh thủ hỏi chuyện đồng chí chủ tịch UBND xã chúng tôi được biết: Vĩnh Tân đã giao được 60 ha đất trũng cho 20 hộ nhận khoán, còn 40 ha đã có 12 hộ đăng ký và sẽ được giao trong năm 2015. Một số hộ nhận nhiều như ông Thái gần 7 ha, ông đáp 3 ha, anh bình 4 ha...đã làm giầu từ việc chăn nuôi tổng hợp. Mỗi ha đất ở vùng này cho thu nhập hơn 70 triệu đồng/năm. Trên mỗi bờ bao, người dân còn tận dụng đất trồng xoan và cỏ voi để tăng nguồn thức ăn cho cá và gia súc. Hiệu quả kinh tế mà mô hình cá – lúa – sen là rất rõ nhưng để đạt được thì không dễ chút nào. Đất chiêm trũng là đất lầy thụt về mùa mưa, khi nước ở trên núi dồn về thì người chăn nuôi phải chăng lưới 4 bề ngăn không cho cá ra khỏi bờ bao, do đó mọi người ai cũng rất thạo chống thuyền. chỉ một cái thuyền gò bằng tôn bé xíu chở 2 người mà họ vẫn đi băng băng. Nhìn bàn tay thoăn thoắt gỡ lưới chúng tôi suy nghĩ phải qua rất nhiều ngày lao động mới có được kỹ năng như vậy và riêng tháng 6 năm nay khí hậu lại diễn ra bất thường, nắng nóng liên tục, ruộng chiêm mà cũng nứt nẻ những cánh đồng trồng sen không đủ nước, lứa hoa đầu tiên hầu hết bị hỏng, chỉ có một số ít chân ruộng sâu là cho thu hoạch.
Mới hay có được thành quả trên người nông dân đã phải chịu vất vả trăm bề. Anh Toan cho biết: Đợt hạn này diễn ra rất gay gắt hơn 10 năm nay mới có như vậy, trời khô hạn, nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu, có tới 1/3 số hộ trong làng đa bút thiếu nước ăn những người dân nơi đây đã sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau để có nguồn nước dùng trong những ngày nắng nóng. Việc gieo cấy lúa mùa của xã cũng gặp không ít khó khăn phụ thuộc vào trạm bơm Vĩnh hùng, tuy đã được nâng cấp tu sửa nhưng nguồn nước ở đay lại phụ thuộc vào thủy triều nên lượng nước bơm không được nhiều.
Từ đó xã sẽ phải chuyển một số diện tích đất gieo cấy sang gieo sạ. cũng chính từ lý do trên việc điều hành nước cho gieo cấy lúa được chính quyền xã hết sức quan tâm, chỉ đạo để hoàn thành việc gieo cấy 135 ha lúa trong vụ mùa 2015.

<

Tin mới nhất

KHẢO SÁT ĐIỂM DU LỊCH TẠI THẮNG TÍCH NÚI KIM SƠN(26/12/2018 4:02 CH)

Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững - Thủ tướng...(31/07/2018 7:31 SA)

Hoa sen ở nơi đồng chiêm trũng(26/06/2015 2:26 SA)

Làng cổ Đông Môn xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc(10/06/2015 2:26 SA)

VÀI NÉT VỀ VÙNG ĐẤT BỒNG (26/11/2014 2:23 SA)

ĐỀN THỜ, BIA KÝ TRỊNH KHẢ - XÃ VĨNH HÒA(25/08/2014 2:22 SA)

THẮNG TÍCH KIM SƠN – XÃ VĨNH AN(25/08/2014 2:22 SA)

KHU TƯỢNG ĐÁ ĐA BÚT – XÃ VĨNH TÂN (30/11/2012 10:31 CH)