Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Vĩnh Lộc sau cơn “Đại hồng thủy”

Đăng ngày 16 - 10 - 2017
100%

Đã lâu lắm rồi, tính từ năm 2007 đến nay, Vĩnh Lộc cũng như các huyện khác trong tỉnh lại  phải hứng chịu 1 đợt lũ lớn, dài ngày đến như vậy. Nếu như so với năm 2007, lũ chỉ xảy ra 1 ngày rưỡi . Nhưng đến  năm 2017, lũ  đã kéo dài đến 3 ngày từ 10/10 đến 12/10. Mưa vẫn to, nước vẫn dâng. Đối với Vĩnh Lộc có địa hình tương đối đặc biệt, có hai con sông, sông Bưởi ở phía Đông, sông Mã ở phía Tây bao bọc, trải dài suốt từ đầu đến cuối huyện. Cũng vì đó mà các tuyến đê sông Mã, sông Bưởi phần lớn đều là trục đường giao thông của các xã trong huyện từ Vĩnh Quang đến  Vĩnh An, cấu tạo địa chất như vậy, cho nên khi có mưa to các xã Vĩnh Hưng, một phần của xã Vĩnh Long (như làng Bèo, làng Trác), xã Vĩnh Phúc (như Văn Hanh, Tân Phúc)... đã trở thành “rốn lũ”. “Nước chảy chỗ trũng” câu  thành ngữ trên đã nói lên điều đó. Nước mưa đã to kết hợp với lũ thượng nguồn đổ về càng làm cho mực nước các sông lên nhanh, toàn huyện có 32 thôn, 1220 hộ với gần 4000 nhân khẩu bị ngập nước. Mưa còn làm cho phần lớn diện tích cây trồng vụ đông như ớt, ngô đông, rau màu ngắn ngày, ao, hồ nuôi cá... đều bị ngập chìm sâu trong nước, tỏng số thiệt hại là rất lớn...những cánh đồng trồng cây màu vụ đông của các xã đều  bị ngập trắng. Cùng đi với đồng chí Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình nước lũ tại thôn Bèo 2 xã Vĩnh Long vào sáng 12/10, chúng tôi được biết, trong suốt mấy ngày qua, Vĩnh Long đã tập trung lực lượng xung kích để di dời dân cư phía ngoài đê sông Bưởi, đắp bờ tạm bằng bao bì chứa đất, cát ngăn cho nước sông không tràn vào phía trong. Dưới trời mưa, nhưng mọi người vẫn hối hả làm việc, chạy đua với thời gian, với dòng nước cuồn cuộn chảy. Được biết Vĩnh Long  đã di dời hơn 180 hộ dân đến nơi an toàn.

Trong tầm mắt chúng tôi nhìn thấy là những vùng nước mênh mông, thấp thoáng là những ngôi nhà, những rặng tre đang dầm mình trong nước. Vất vả nhất là những hộ sống ven sông, họ mới chuyển đến để xây dựng các trang trại, gia trại, hy vọng đổi đời để thoát cảnh nghèo túng. Những trang trại, gia trại của thôn Tân Phúc đều bị ngập trong biển nước. Theo đồng chí Trương Quang Thạo – PCT UBND xã cho biết: “Nhân dân đã khẩn thương di dời toàn bộ số lợn nuôi trong trang trại đến nơi cao, chủ yếu là gia đình, bạn bè, người thân ở trong làng. Còn về khu trang trại, đành chấp nhận cho nước ngập thôi. Việc tu sửa, vệ sinh chuồng trại sẽ tính sau khi nước rút”. Vẫn biết làm kinh tế thì phải chấp nhận qui luật kinh tế thị trường, nhất là giá cả lên xuống, nào là dịch bệnh, nào là thiên tai, ...nhưng nguy hại nhất vẫn là thiên tai và bệnh dịch. Cơn bão giá lợn hơi xuống thấp vào đầu năm 2017, cũng đã làm nhiều hộ nao núng, nhưng do yêu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, giá lợn hơi lại tiếp tục nhỉnh lên. Chưa kịp hoàn vốn thì đợt ATNĐ lại tiếp tục kéo đến, một lần nữa người sản xuất lại căng sức chống đỡ với thiên tai. Trên đường vào thôn 10 xã Vĩnh Hưng, trên suốt mặt đê sông Bưởi ngay trạm bơmVĩnh Hưng, chúng tôi đã thấy khá nhiều những lều bạt dựng tạm, hóa ra đây là nơi nhốt lợn, gà của những hộ dân phía ngoài đê. Đã mấy ngày nay, họ phải “sống chung” cùng đàn gia súc. Câu nói: “sống chung với lũ” nghe tưởng dễ nhưng vào thực tế mới biết nó thật sự khó khăn. Ngay trạm bơm của Vĩnh Hưng, nước đã mấp mé mặt đê, dù đã quá trưa nhưng đồng chí Vũ Văn Lộc – PBT Thường trực Huyện ủy, Vũ Thị Hương – Phó Bí thư Huyện ủy, CT UBND huyện và các đồng chí trong BTV Huyện ủy vẫn quyết định đi thăm hỏi những hộ dân sống ở ngoài đê sông Bưởi. Chỉ là những thùng mì tôm, thùng nước lọc để chia sẻ những thiếu thốn cho những hộ chưa kịp di dời nhưng đã thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với nhân dân vùng lũ. Trước đó việc sơ tán các hộ dân chủ yếu là người và một số đồ dùng cá nhân cần thiết đã được chính quyền xã, thôn tổ chức thực hiện. Giữa biển nước mênh mông, mới thấy cái khát diễn ra như thế nào. Dòng nước đục ngầu, cuộn chảy, bụng thì đói, miệng thì khát nhưng ít người dám vục tay xuống nước để uống. Suy nghĩ hay cố gắng chịu đựng là nguồn động viên duy nhất. Chúng tôi đã gặp cụ Trịnh Thị Dức (80 tuổi), cụ Nguyễn Thị Lai (79 tuổi) ở thôn 10 xã Vĩnh Hưng, họ là những hộ ở ngoài đê. Nghe tin có lũ, con cháu đã nhanh chóng đưa các cụ về sinh hoạt, người thì ở với con, người thì ở với cháu... và có nhiều gia đình khác cũng vậy, chia sẻ với nhau, đồng cam cộng khổ để vượt khó đó là tình người, là nghĩa cử, đạo lí nhân văn của mỗi người Việt Nam. Công việc chống bão, lũ rất bộn bề nhưng các đồng chí lãnh đạo của huyện đã dành một phần thời gian đến thăm hỏi, động viên các cụ thể hiện tấm lòng trân trọng, đáng quí với thế hệ đi trước.

Qui luật của tự nhiên, của tạo hóa, suối nhỏ, sông to, lũ dữ... tất cả sẽ đều chảy về biển. Những hiện tượng biển xâm thực, ngập mặn vào những vùng đồng bằng như sông Cửu Long, sông Thái Bình... đã xảy ra, xét cho cùng, yếu tố con người là quyết định nếu như con người giữ rừng, giữ đất, đừng tàn phá rừng thì tình trạng lũ ống, lũ quét đã không xảy ra. Suy rộng ra là hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng của chạy đua vũ trang, thử nghiệm tên lửa... Thì hậu quả thiệt hại của bão lũ gây ra sẽ giảm đi rất nhiều. Chia sẻ nỗi vất vả, cực nhọc của những gia đình bị ngập úng. Điều mong ước của riêng tôi là mọi người tiếp tục vươn lên, mở rộng lòng nhân ái để cùng nhau khắc phục khó khăn./.

                                                                         Phạm Đạo- Đài TT Vĩnh Lộc

 

 

<

Tin mới nhất

MTTQ huyện Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015 – 2020.(07/07/2020 9:01 SA)

Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Vĩnh Lôc công bố quyết định đạt chuẩn.(25/05/2020 9:26 SA)

Huyện Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành xong đại hội cơ sở trong tháng 5/2020.(21/05/2020 2:06 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng làm việc tại huyện Vĩnh Lộc(20/05/2020 9:13 SA)

Huyện uỷ tổ chức hội nghị lần thứ 18 khoá 25.(16/07/2019 8:19 SA)

Vĩnh Lộc sau cơn “Đại hồng thủy”(16/10/2017 9:08 SA)

Công điện của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa(13/10/2017 10:09 SA)

Công điện khẩn về việc phòng chống lũ trên sông Bưởi và sông Mã(13/10/2017 9:49 SA)