Đất và người Vĩnh Hưng

Đăng ngày 03 - 11 - 2017

Trong chuyến công tác về xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, với tính chất công việc chúng tôi được làm việc với doanh nhân Trịnh Xuân Thắng. Điều đặc biệt ở doanh nhân này là ngoài công việc làm kinh doanh ông còn có tâm hồn thơ ca. Một trong những sáng tác đó là dành cho người dân xã Vĩnh Hưng. Sau khi được tác giả cho phép chúng tôi xin đăng lại bài thơ:

Đất và người Vĩnh Hưng

Vĩnh Hưng mùa nước trắng đồng

Ao chum hồ đập cũng mênh mông

Đến đây ai thấy lòng chẳng xót

Cá lúa ông trời đổ ra sông

Công sức người dân dồn vào hết

Bây giờ ngập lụt thế là xong

Có lẽ nơi đây vùng phân lũ

Để cho khỏi ngập dưới hạ lưu

Nên người Vĩnh Hưng đành cam chịu

Sống chung với lũ đã từ lâu

Đói, nghèo theo bám người dân mãi

Chỉ tại ông trời đổ nhiều mưa

Nay người Vĩnh Hưng đâu có chịu

Đứng nhìn nước lũ giống ngày xưa

Đắp đê, kè đập, đào mương máng

Bắt đất quay vòng phải thật nhanh

Vụ Đông gieo trồng thêm diện tích

Làm thêm nghề phụ lúc nông nhàn

Nhà nhà thi đua lao động giỏi

Làm cho nghèo đói phải lùi xa

Cuộc sống ngày càng thêm cải thiện

Ngày giàu chắc chắn sẽ không xa.

Hình ảnh (Nhà Tiếp công dân của xã Vĩnh Hưng, xã đầu tiên trong các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Lộc có nhà Tiếp công dân riêng) tác giả bài thơ Đất và người Vĩnh Hưng chính là doanh nhân xây lắp công trình này.

Doanh nhân Trịnh Xuân Thắng, tác giả bài thơ hiện là giám đốc Công ty TNHH1TV Lộc Ninh, đ/c Vĩnh Ninh - Vĩnh Lộc - Thanh Hóa.