Huyện vĩnh lộc hoàn thành 9/9 chỉ tiêu huyện NTM.

Đăng ngày 16 - 08 - 2019

Chiều ngày 14/8, đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn NTM  tỉnh do đồng chí Trần Đức Năng-  Phó chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2019 trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc. Cùng đi có đại diện sở, ban ngành có liên quan. Tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Mai Xuân Bình – Bí thư Huyện ủy, Vũ Văn Lộc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, đại diện ban ngành cấp huyện cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân ở các xã nơi đoàn đến thăm.

Trước khi làm việc đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số cơ sở, HTX sản xuất, công trình hạ tầng ở xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hùng và xã Vĩnh Thành.

Ảnh: Thăm quan một số mô hình sản xuất, cơ sở hạ tầng nông thôn

Theo đánh giá của Đoàn thẩm định, hầu hết các công trình kết cầu hạ tầng thuộc tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện được đầu tư đúng mục đích, phù hợp với nguồn lực của địa phương và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, đời sống dân sinh. Chương trình phát triển sản xuất đang phát huy hiệu quả với nhiều mô hình liên kết sản xuất hàng hóa cho giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Sau  9 năm triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập người dân được cải thiện đáng kể. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người toàn huyện ước đạt 42,15 triệu người, cao gấp 3,3 lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo 4,12% giảm 20,31% so với năm 2010. Tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa tăng từ 54,68% năm 2010 lên 100% năm 2019. Tổng nguồn lực huy động cho chương trình trên 5.137 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp đạt trên 62%. Điểm nổi bật được đoàn ghi nhận đó là cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn huyện đều xanh sạch đẹp từ khuôn viên gia đình đến khu dân cư, đường làng ngõ xóm...  Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Đoàn thể vững mạnh; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đánh giá, quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được duy trì. Tình hình quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được duy trì ổn định. Hiện toàn huyện đã có 15/15 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị thẩm định

Ảnh: Đồng chí Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện

Tại buổi thẩm tra, các thành viên trong đoàn đã thảo luận chỉ ra những kết quả và một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời, góp ý những giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Căn cứ vào kết quả thẩm tra thực tế và báo cáo của các sở, ngành, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã thống nhất huyện Vĩnh Lộc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Kết quả này là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh làm tờ trình gửi Văn phòng điều phối NTM Trung ương xem xét, thẩm định huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn NTM năm 2019.