Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn NTM huyện vĩnh lộc.

Đăng ngày 29 - 08 - 2019

Chiều ngày 20/8, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn NTM huyện Vĩnh Lộc.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị

Tiếp và làm việc với đoàn phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,  đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và một số địa phương trong tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Mai Xuân Bình – Bí thư Huyện ủy, Vũ Văn Lộc – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, MTTQ, ban ngành đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo 16 xã, thị trấn.

Ảnh: Tổ công tác liên ngành Trung ương và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tham quan  thực tế tại  Trường THCS Nguyễn Đan Quế, Bệnh viện đa khoa huyện, Thành Nhà Hồ …

Trước khi có buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí NTM tại các xã: Vĩnh Tân, Vĩnh Hùng, Vĩnh Hòa, Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, cơ sở sở hạ tầng tại bệnh viện, trường học, nhà văn hóa và thăm công trình Di sản thế giới văn hóa Thành Nhà Hồ.

Ảnh: Đồng chí Mai Xuân Bình – Bí thư Huyện ủyphát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc đã báo cáo khái quát với đoàn công tác về tình hình triển khai và những kết quả đạt được trong quá trình XDNTM trên địa bàn huyện. Sau 10 năm xây dựng NTM, huyện Vĩnh Lộc đã huy động hơn 5.137 tỷ đồng đầu tư thực hiện các tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42 triệu đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,12%; cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững. Huyện có 15/15 xã được UBND tỉnh công nhận NTM, đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM sớm hơn 1 năm so với lộ trình được giao.

Qua thực tế và báo cáo các thành viên Tổ công tác liên ngành của Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới Trung ương đánh giá rất cao quyết tâm và những kết quả huyện Vĩnh Lộc đạt được trong 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phân tích, chỉ ra một số điểm cần khắc phục trong việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã đề nghị huyện Vĩnh Lộc cần nghiêm túc thực hiện các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, xác định lấy phát triển sản xuất là mục tiêu phát triển chung, tập trung kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, đẩy mạnh việc xây dựng sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương theo chương trình mỗi xã một sản phẩm, phát huy giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để phát triển ngành du lịch. Trên cơ sở ý kiến góp ý của Đoàn công tác liên ngành Trung ương đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giao cho các ngành phụ trách để hỗ trợ huyện Vĩnh Lộc nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xét, công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn NTM năm 2019.

Trịnh Thu - Đài TT