Mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đăng ngày 27 - 09 - 2019

Mất cân bằng giới tính khi sinh ảnh hưởng đến cơ cấu dân số việt Nam trong tương lai dẫn đến dư thừa Nam giới. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự kiến đến năm 2050 có khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn, gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng. Trong những năm qua công tác DS-KHHGĐ huyện Vĩnh Lộc đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên công tác DS-KHHGĐ vẫn đang đứng trước những thách thức, khó khăn.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là vấn đề cần được quan tâm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số và chất lượng dân số, nếu tỷ số này không được khống chế và vẫn tiếp tục tăng như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng tới cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

(ảnh minh họa)

Như vậy sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây áp lực họ phải kết hôn ở độ tuổi trẻ hơn, có thể dẫn đến nhu cầu mại dâm, mạng lưới buôn bán phụ nữ có thể lan rộng…

Do đó mục tiêu đầu tiên phải hướng tới đó là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cáp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển của đất nước. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Để hạn chế mất cân băng giới tính khi sinh. Ngành Y tế có một số khuyến cáo như sau:

- Đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chỉ sinh từ 1-2 con; không nên phá thai vì lý do chọn giới tính.

-  Đối với người cung cấp dịch vụ, không cung cấp các thông tin về giới tính cho khách hàng.

- Đối với các cơ quan, tổ chức có liên quan: tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới và Pháp lệnh dân số của Nhà nước Việt Nam.