Kết qủa khai quật di tích hào thành phía Đông và Tây Thành nhà Hồ

Đăng ngày 10 - 01 - 2020

Ngày 9-1-2020, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã tổ chức hội nghị thông báo kết quả khai quật di tích Hào thành phía Đông và Tây - Thành Nhà Hồ.

Ảnh: Các nhà khảo cổ, đại biểu tham quan Hào thành phía Tây Thành Nhà Hồ

Tháng 11 năm 2019, Viện khảo cổ học phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản thành nhà Hồ thực hiện khai quật di tích Hào thành phía Đông và Tây với tổng diện tích 7000m2, trong đó hố khai quật Hào thành phía Đông với diện tích 3000m2, Hào thành phía Tây với diện tích 4000m2.  Qua nghiên cứu địa tầng và các di tích văn hóa xuất lộ, các nhà khoa học đã xác định: cả 2 Hào thành phía Tây, phía Đông có một nền kiến trúc gia cố chân thành rộng 75 m đến 80 m và hệ thống hào được gia cố bằng đá khối kích thước nhỏ và đất sét đầm lẫn nhiều sạn sỏi, phần lòng hào rộng 50m đến 55 m, khu vực lòng hào sâu nhất tới hơn 7m. Qúa quá trình khai quật các nhà Khảo cổ cũng xác định được khu vực nền gia cố chân thành và Hào thành phía Tây, phía Đông đều xuất hiện nhiều mảnh đá khối kích thước nhỏ, một số mảnh vật liệu kiến trúc như gạch chữ nhật, ngói đỏ, sành sứ, một số loại đồ dùng sinh hoạt, công cụ sản xuất có Niên đại kéo dài từ thời Lý, Trần – Hồ - Lê sơ- Lê trung hưng- Nguyễn.

Các ý kiến tại Hội nghị đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đoàn khai quật và thống nhất với các kết quả đoàn đưa ra. Các đại biểu đề nghị các cơ quan nghiên cứu và quản lý cần liên kết các Hào thành, kết hợp khôi phục sinh cảnh hồ nước quanh Hào thành, xây dựng bức tranh tổng thể về những lần khai quật thông qua các thước phim tư liệu quý giá được trưng bày tại phòng thông tin của trung tâm. Đồng thời khai quật và khôi phục phần lõi để phát triển du lịch vòng quanh thành nhà Hồ.

Ảnh: Hào thành phía  sau khi được khai quật

Kết quả khai quật lần này cùng với đợt khai quật hào thành phía Nam, phía Bắc vào các năm 2015, 2016 đã chứng minh Di tích hào thành Thành nhà Hồ là kiến trúc Hào nước chạy quanh 4 tường thành Đông – Tây – Nam – Bắc có quy mô rộng, chân thành và Hào thành được gia cố cẩn thận và tỉ mỉ bằng các lớp đất, đá có kích thước nhỏ và vừa xen lẫn nhiều sạn sỏi, đầu ruồi. Kết quả này một lần nữa chứng minh vai trò quan trọng của hào thành trong lịch sử hình thành tồn tại và phát triển của Thành Nhà Hồ.

Trịnh Thu

Trung Tâm VH – TT – TT&DL