Huyện Vĩnh Lộc tổ chức tập huấn DQTV, Lực lượng DBĐV.

Đăng ngày 17 - 11 - 2020

Sáng ngày 17/11, Huyện Vĩnh Lộc tổ chức tập huấn DQTV, Lực lượng DBĐV cho 82 đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, chủ tịch, chỉ huy trưởng quân sự, các xã, thị trấn và các đơn vị tự vệ trên địa. Đồng chí Vũ Đình Việt – Phó chủ tịch UBND huyện đến dự động viên các đồng chí tham gia lớp tập huấn.

ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Lực lượng DBĐV, DQTV có vị trí rất quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân và chiến tranh Nhân dân. Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật DQTV và Luật Lực lượng DBĐV, có hiệu lực thi hành từ tháng 7.2020. Hai luật này có nhiều quy định mới, thể chế hóa đầy đủ đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp 2013, chiến lược Quốc phòng, chiến lược Quân sự Việt Nam, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Để tiếp tục xây dựng lực lượng DBĐV, DQTV hùng hậu, có chất lượng cao, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện đồng chí yêu cầu các học viên tham gia tiếp thu phải thực sự nghiêm túc, báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề cần bám sát và thể hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin chính xác, liên hệ và vận dụng sáng tạo, sát với tình hình thực tế.

Tại lớp tập huấn các đồng chí đã được tiếp thu những nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật mới về Luật DQTV, các nghị định, thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật DQTV của Chính phủ và bộ, ngành; nội dung cơ bản của Luật Lực lượng DBĐV, nghị định huy động lực lượng DBĐV khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ, nghị định quy định danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; Nghị định quy định về sỹ quan dự bị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Nghị định quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng DBĐV.

Thông qua lớp tập huấn này, các đại biểu nắm rõ quy định của Luật DQTV, Luật Lực lượng DBĐV và các văn bản hướng dẫn thi hành.  Qua đây làm cơ sở để chỉ đạo, phối hợp, triển khai thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn huyện.

Trịnh Thu -Trung tâm VHTTTTDL