Thẩm định thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020

Đăng ngày 17 - 11 - 2020

Sáng  ngày 16/11, đoàn thẩm định thôn kiểu mẫu huyện do đồng chí Vũ Đình Việt – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tham gia hội nghị thẩm định thôn Phố Mới và Thôn Thổ Phụ xã Vĩnh Tiến đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020. Tham gia đoàn thẩm định có các đồng chí thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, cùng cấp ủy chính quyền xã Vĩnh Tiến và đại diện Ban công tác mặt trận 2 thôn Thổ Phụ và thôn Phố Mới.

Ảnh minh họa

Trước khi làm việc các thành viên trong đoàn đã đi thực tế kiểm tra các tuyến đường trong khu dân cư và thăm quan mô hình vườn hộ.

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn thẩm định thôn NTM của huyện Đại diện 2 thôn cho thấy cán bộ và nhân dân ở đây đều có quyết tâm cao và đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM theo hướng bền vững.

Trên cơ sở hiện có của xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014, 2 thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp công sức tiền của để nâng cao các tiêu chí. Sau một thời gian triển khai, các tiêu chí đều đáp ứng yêu cầu so với Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành, trong đó các chỉ tiêu về thu nhập, hộ nghèo, lao động qua đào tạo đều vượt chuẩn.

2 thôn đã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn với toàn bộ đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm đều được trải nhựa hoặc bê tông. Người dân ở nhà kiên cố  đạt 100%, 80% tuyến đường trong thôn được trồng hoa và có hệ thống điện chiếu sáng. Giáo dục và đào tạo cũng được quan tâm trên 98% học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học phổ thông, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt trên 75%. Các thôn đã biết phát huy điều kiện của mình để tập trung phát triển kinh tế như thôn Phố mới với đặc thù là thôn giáp đường quốc lộ vì vậy phát triển mạnh ngành nghề thương mại dịch vụ với 82 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, 9 doanh nghiệp, tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập đạt trên 87 triệu đồng/ người năm. Khác với thôn phố mới thôn Thổ Phụ thiên về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xuất hiện nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả như trồng sen lấy ngó, trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản…thu  nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 69 triệu đồng. Cả 2 thôn không còn hộ nghèo. Hệ thống chính trị vững mạnh, công tác bảo vệ môi trường bảo đảm.

Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế, các thành viên Đoàn thẩm định đã chỉ ra những tồn tại cần xem xét, điều chỉnh đó là cần chỉnh trang trồng thâm cây xanh trên tuyến đường từ ngã ba cây xăng đi lên xã Vĩnh Long, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân có ý thức trong việc chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh môi trường trong sản xuất kinh doanh cũng như trong sinh hoạt, tăng cường các đầu sách ở nhà văn hóa tiến tới xây dựng phòng đọc sách điện tử tại đây để đáp ứng nhu cầu tìn hiểu thông tin của người dân…. Các thành viên trong đoàn cũng đã thống nhất cả 2 thôn cơ bản hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, đủ điều kiện trình UBND huyện xét, ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn Phố Mới và thôn Thổ Phụ. Đồng chí yêu cầu 2 thôn hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện xem xét công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Trịnh Thu -Trung Tâm VHTTTT&DL