Vĩnh Lộc: NHCSXH huyện hướng dẫn thủ tục Khách hàng vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động do đại dịch Covid-19.

Đăng ngày 09 - 11 - 2020

Thực hiện Quyết định số 32/2020/QĐ- TTg ngày 19/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Ngày 20/10/2020, NHCSXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 5446/HD- NHCS Hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Theo đó, sửa đổi, bổ sung điều kiện và thủ tục người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động đơn giản hơn, thuận lợi hơn.

* Điều kiện vay vốn, Khách hàng được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020.

2. Có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.

3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019.

* Thủ tục khách hàng vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau:

Hồ sơ vay vốn (Khách hàng tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay theo quy định tại Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg).

* Hồ sơ vay vốn lần đầu gồm:

1. Đề nghị vay trả lương ngừng việc cho người lao động (Mẫu số 11a ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg).

2. Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Mẫu số 11b ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg).

3.  Bản sao các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã/hộ kinh doanh; Quyết định thành lập/Quyết định cho phép thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có).

- Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/Chứng chỉ hành nghề (đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc pháp luật có quy định); Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài).

- Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của khách hàng hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng.

- Văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân theo quy định của Điều lệ tổ chức hoặc Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Bản sao văn bản thỏa thuận của khách hàng với người lao động về việc ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

5. Giấy ủy quyền (nếu có).

Khi nộp hồ sơ, khách hàng xuất trình bản gốc các loại giấy tờ quy định trên để ngân hàng kiểm tra, đối chiếu. Chậm nhất ngày 05 hàng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân) của doanh nghiệp.

Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ vay của doanh nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay thì thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do đến khách hàng.

Lưu ý: Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/01/2021.

Để thực hiện công văn số 1884/UBND-VP ngày 05/11/2020 của UBND huyện Vĩnh Lộc về việc triển khai thực hiện Quyết định số 32/2020/QĐ- TTg- cho vay trả lương ngừng việc do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19. UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn huyện có trách nhiệm phối hợp với NHCSXH trong việc tuyên truyền công khai chủ trương, chính sách, đối tượng thụ hưởng, điều kiện, quy trình, thủ tục cho vay theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHCSXH. Phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến các khách hàng là doanh nghiệp, người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động tham gia đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp đề nghị vay vốn để trả lương cho lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo việc thực thiện chính sách đúng quy định, đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để đối tượng lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống, hỗ trợ khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến người lao động trên địa bàn huyện. Kịp thời phản ánh thông tin về các đối tượng lợi dụng, tham nhũng, tiêu cực gây phiền hà cho nhan dân với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trịnh Thu -Trung Tâm VHTTTT&DL