Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Ngành giáo dục trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Đăng ngày 20 - 04 - 2020
100%

             Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện tiếp tục được kiểm soát. Tuy vậy tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của các cấp quản lý về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tập trung một số biện pháp trọng tâm cụ thể như sau:

Yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 601/UBND-YT ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc về việc thực hiện chỉ thị 09/CT-UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh; Công điện khẩn số 10/CĐ-UBND ngày 19/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Công văn số 1027/SGDĐT-CNTT ngày 19/4/2020 của Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc thông báo cho học sinh các trường THCS. THPT, TTGDNN-GDTX đi học trở lại.

Các đơn vị, trường học kịp thời thông báo cho phụ huynh và học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện thực hiện kế hoạch dạy học theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: Học sinh THCS, THPT, TTGDNN-GDTX đi học trở lại từ ngày 21/4/2020, yêu cầu phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; học sinh tiểu học và trẻ em mầm non nghỉ học cho đến khi có thông báo của Sở GD&ĐT.

Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông, nhằm tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hiểu rõ nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu không thực hiện tổt các biện pháp phòng, chổng dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo vệ sinh cá nhân; thực hiện các quy định cách ly toàn xà hội, không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,... Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang (đến nơi công cộng, trong công sở, tham gia giao thông,...); thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Thực hiện nghiêm túc khai báo y tế; tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền các cấp để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi hình thức tổ chức làm việc; tiếp tục triển khai việc dạy học qua Internet, qua truyền hình và các hình thức dạy học phù hợp trong thời gian học sinh nghỉ học theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm đảm bảo kiến thức cho mọi học sinh kịp tiến độ khung thời gian năm học 2019-2020 của Bộ GD&ĐT; hết sức quan tâm, chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh trong quá trình học tập qua Internet.

Đối với bậc học Mầm non: Chỉ đạo các trường xây dựng tài liệu giáo dục trực tuyến dùng chung nội bộ trường, hỗ trợ cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mầm non theo các chủ đề. Trên cơ sở lựa chọn những video cơ sở GDMN đang sử dụng có hiệu quả, Phòng GD&ĐT xây dựng nguồn tài nguyên chia sẻ cho các trường trong huyện và gửi bài chia sẻ về Sở GD&ĐT Thanh Hóa góp phần hỗ trợ đồng nghiệp, cha mẹ chăm sóc trẻ mầm non trong thời gian ở nhà tránh dịch bệnh.

Bậc phổ thông tiếp tục phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy học qua Internet; kỹ năng phòng tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh trong dạy học qua Internet; giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng trong mùa dịch Covid-19.

Một số hình ảnh, phương pháp dạy học trực tuyến của  nhà trường, phụ huynh và học sinh

được PGD huyện triển khai trong thời gian cách ly xã hội có hiệu quả

Tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý học sinh; phụ huynh dành thêm thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet; nhắc nhở con em khi sử dụng mạng xã hội phải chấp hành đúng quy định của pháp luật, luôn cảnh giác đối với thông tin giả, xuyên tạc sự thật về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, tránh việc chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì công tác trực để tiếp nhận, triển khai công việc phòng, chống dịch, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định; báo cáo kịp thời những bất thường phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tới các cấp quản lý để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

                                                                  Vũ Hồng Trúc- Phó TP GD&ĐT Vĩnh Lộc

<

Tin mới nhất

Huyện Vĩnh Lộc đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 (17/09/2020 3:53 CH)

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng app Bluezone và Smart Thanh Hóa nhằm tăng cường kiểm soát dịch...(10/08/2020 8:04 SA)

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực của Chính phủ về...(10/08/2020 7:57 SA)

Quyết Định về việc thành lập Tổ tuyên truyền phòng, chống dịch COVID- 19 trong tình hình mới.(10/08/2020 7:53 SA)

Đẩy mạnh tuyên truyền giám sát, cách ly người đến từ Đà Nẵng và vùng co dịch để có biện pháp...(10/08/2020 7:48 SA)

Công Ty Bảo Việt nhân thọ Bắc Thanh Hóa trao tặng 500 khẩu trang y tế và 5 tạ gạo ủng hộ phòng...(28/04/2020 9:51 SA)

Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện dọn dẹp để mở cửa trở lại.(24/04/2020 2:21 CH)

Huyện đoàn Vĩnh Lộc tặng quà hỗ trợ người cao tuổi do ảnh hưởng dịch bệnh covid -19 .(23/04/2020 7:46 SA)