CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CHO ĐÀN VẬT NUÔI

Đăng ngày 25 - 06 - 2020

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng. Thời điểm nắng nóng, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan như: Cúm, khô chân trên gia cầm; tiêu chảy, lở mồm long móng, tả trên lợn; cảm nóng, tụ huyết trùng trên trâu, bò...

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng. Theo đó, cần bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần bổ sung đầy đủ thức ăn và nước uống cho vật nuôi. Tuyệt đối không thả trâu, bò từ 10 giờ đến 16 giờ trong những ngày nắng nóng nhiệt độ cao vì dễ bị cảm nóng, chết đột ngột. Tăng cường vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh trong mùa hè. Kết hợp với sử dụng thức ăn chăn nuôi phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sức đề kháng cho vật nuôi. Đây cũng chính là bí quyết duy trì ổn định hoạt động chăn nuôi trong mùa nắng nóng. Mặt khác, việc sử dụng hệ thống làm mát phải luôn được giám sát, đề phòng trường hợp hệ thống trục trặc dừng hoạt động, điện yếu hoặc mất điện, để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tập trung tiêm vắc-xin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

ảnh minh họa

Để duy trì, phát triển ổn định hoạt động chăn nuôi trong mùa nắng nóng, người chăn nuôi cần chú ý chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Tuyệt đối không chăn thả vật nuôi khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Bên cạnh biện pháp làm mát chuồng trại, cần cung cấp nước uống sạch và thức ăn dễ tiêu hóa, có bổ sung vi lượng cần thiết.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện