Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Đăng ngày 31 - 07 - 2020

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 27/7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các địa phương, kể cả thành phố Đà Nẵng, theo đúng kế hoạch đã đề ra; có phương án đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

Ngay sau đó, Bộ GDĐT đã thông tin về việc chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch Covid-19. Kỳ thi vẫn diễn ra trong các ngày từ 08/8/2020 đến ngày 10/8/2020 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ GDĐT đã xây dựng cụ thể các phương án chỉ đạo tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19. Trước diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương trong những ngày gần đây, thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT dự kiến phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí Điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Bộ GDĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các Điểm thi và các khu vực chấm thi.

ảnh minh họa

Ngày 30 tháng 7 năm 2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

a) Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

b) Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.

c) Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của Điểm thi hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

d) Thí sinh khác, việc tổ chức Kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức Kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại Điểm thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi: Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của Kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại huyện Vĩnh Lộc có 765 thí sinh (giảm 84 thí sinh so với tổng số thí sinh năm 2019) đăng kí dự thi tại 2 điểm thi Trường THPT Vĩnh Lộc và trường THPT Tống Duy Tân với 32 phòng thi.

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi huyện Vĩnh Lộc, tại các địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 các đơn vị, trường học phải đảm bảo đủ cơ sở vất chất, trang thiết bị y tế: Hệ thống cấp nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để Kỳ thi THPT năm nay tổ chức đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành; trước hết là tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng vượt lên khó khăn của đội ngũ cán bộ giáo viên, các lực lượng liên quan được điều động tham gia làm nhiệm vụ kỳ thi; sự chấp hành nghiêm túc, tự giác của thí sinh dự thi; sự quan tâm chia sẻ kịp thời của cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Vũ Hồng Trúc-Phòng GD&ĐT Vĩnh Lộc