Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Thôn Thổ Phụ xã Vĩnh Tiến xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Đăng ngày 07 - 07 - 2020
100%

      Thôn Thổ Phụ xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc) có 164 hộ, với 528 nhân khẩu. Đây cũng là thôn có bề dày truyền thống văn hóa,  nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Do đó, năm 2019, thôn được Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Tiến lựa chọn là đơn vị làm điểm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới  kiểu mẫu để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Thổ Phụ đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc mức độ “khó- dễ” trong quá trình thực hiện. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở thôn đều đăng ký thực hiện 1 việc làm thiết thực như: Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa – văn nghệ - thể dục thể thao; Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa...Đồng thời trong quá trình  triển khai, Chi bộ thôn chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân.

Mô hình vườn hộ của thôn

Đến nay thôn Thổ Phụ cơ bản đã hoàn thành 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Qua thực tế cho thấy sự thay đổi nơi đây với những con đường liên thôn được thảm bê tông rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường rực rỡ sắc hoa, nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả đã được thay thế bằng những mô hình trồng rau màu an toàn, những ngành nghề  tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại được người dân đầu tư mở rộng từ đó nâng cao đời sống của người dân. Để đạt được kết quả trên  ban chỉ đạo xây dựng NTM thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu; và được tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở xã Đông Văn huyện Đông Sơn.

Một trong những tiêu chí được thôn chú trọng triển khai đó là mô hình nhà sạch, vườn mẫu và chọn 7 hộ gia đình để triển khai thí điểm. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của thôn đã vận động các hộ cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, để tăng thu nhập.  Đến nay, thôn đã chuyển đổi được trên 4.000 m2 đất vườn tạp trồng các loại cây ăn quả như: Mít, bưởi, ổi, và trồng rau màu hàng hóa.  Tiêu biểu gia đình Anh Phạm Văn Diệp đã cải tạo khu vườn tạp khoảng 1.500 m2 để trồng cây ăn quả và dành 100 m2 để trồng rau màu theo mùa vụ, trồng rau leo dàn. Gia đình chị Phạm Thị Liên  cũng đã cải tạo quy hoạch và đầu tư hệ thống nước tưới để trồng rau trong vườn nhà , bước đầu cho thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra nhân dân trong thôn còn đầu tư phát triển một số ngành nghề dịch vụ thương mại và làm việc tại các công ty trong và ngoài huyện, từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Tính hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 45 triệu đồng, phấn đấu đến hết năm 2020 đạt 60 triệu đồng.

Nhà văn hóa, đường làng, nhà ở khu dân cư được chỉnh trang sạch,đẹp

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM. Sau gần 1 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, bằng nguồn vốn xã hội hóa thôn Thô phụ đã huy động tổng nguồn lực được trên 1 tỷ đồng, để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Đường giao thông, nhà văn hóa, hệ thống đèn chiếu sáng. Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Hiện nay, thôn đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân  hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu vào tháng 8/2020.

                                                                                                                         Trịnh Thu - Trung tâm VHTTTT&DL huyện

 

<

Tin mới nhất

Phụ nữ xã vĩnh yên tổ chức đại hội đại biểu lần thứ 34, NK 2021 – 2026.(15/03/2021 8:18 SA)

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vĩnh Lộc tiếp tục thực hiện chương trình cho vay Nhà ở xã hội...(08/03/2021 10:25 SA)

Chị Phạm Thị Cẩn hội viên hội phụ nữ tiêu biểu trong mô hình ” nhà sạch – vườn mẫu” ở xã Vĩnh Tiến.(08/03/2021 10:00 SA)

Hội phụ nữ xã Vĩnh Quang tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XXX Nhiệm kỳ 2021 – 2026.(08/03/2021 9:36 SA)

LĐLĐ huyện nhân rộng mô hình đường hoa công đoàn.(04/02/2021 2:54 CH)

Hội Khuyến học huyện tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020...(29/01/2021 10:21 SA)

danh sách lãnh đạo UBND huyện trực Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021(26/01/2021 3:25 CH)

Danh sách lãnh đạo UBND huyện trực Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021(26/01/2021 3:23 CH)