Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Tóm tắt lịch sử Trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Lộc

Đăng ngày 14 - 09 - 2020
100%

       Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Lộc hiện nay vị trí địa lí thuộc địa bàn Khu III, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, dọc theo quốc lộ 45, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 45 km về phía tây.

Chức năng nhiệm vụ chính của trung tâm là: Thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp, hoạt động giáo dục thường xuyên và hoạt động hướng nghiệp, cụ thể: Tổ chức dạy học văn hóa chương trình GDTX cấp THPT, đào tạo nghề cho người lao động ở mọi lứa tuổi có nhu cầu học tập. Liên kết đào tạo trình độ trung cấp nghề; chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng, cập nhập kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ ... cho cán bộ, giáo viên và nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.

Trước năm 1993 trung tâm có tên là Trường Bổ túc văn hóa. Chức năng chủ yếu của nhà trường ở giai đoạn này là dạy học Bổ túc văn hóa cho người học ở mọi lứa tuổi với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho huyện nhà. Giai đoạn này người học chủ yếu là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cấp xã, cấp huyện và những người dân có nhu cầu học tập nâng cao trình độ văn hóa. Thời kỳ này nhà trường cơ bản hoàn thành xứ mệnh đào tạo trình độ văn hóa 12/12 cho đội ngũ cán bộ của địa phương.

Năm 1993 với xu hướng nhu cầu học tập nâng cao trình độ văn hóa và học nghề của  nhân dân ở mọi lứa tuổi ngày càng nhiều. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập, nhà trường được mở rộng quy mô đào tạo với nhiệm vụ với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng người học góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Trường Bổ túc văn hóa được sáp nhập với Trường Dạy nghề nông nghiệp thành Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Dạy nghề Vĩnh Lộc. Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm chủ yếu là: Hoạt động giáo dục thường xuyên và hoạt động dạy nghề, như:

- Dạy học văn hóa chương trình GDTX cấp THCS và THPT; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngoại ngữ, tin học ứng dụng; các chương trình đào tạo cập nhật kiến thức, kĩ năng...và các hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

- Tổ chức dạy và thực hành kỹ thuật nghề nông nghiệp, các hoạt động lao động sản xuất.....

- Tổ chức liên kết đào tạo các ngành nghề từ trung cấp đến đại học theo mô hình liên kết đặt địa điểm.

Năm 2006 để nâng cao chất lượng dạy học văn hóa và hiệu quả của hoạt động dạy học nghề đáp ứng được nhu cầu của người học. Trung tâm GDTX - DN Vĩnh Lộc được tách ra thành hai trung tâm. Trung tâm Giáo dục thường xuyên Vĩnh Lộc và Trung tâm dạy nghề huyện Vĩnh Lộc vào thời điểm tháng 12/2006. Trong giai đoạn này Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm GDTX Vĩnh Lộc là thực hiện các nhiệm vụ giáo dục thường xuyên.

Năm 2017 để đáp ứng được xu thế phát triển của xã hội theo hướng hội nhập toàn cầu, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực bổ sung vào thị trường lao động trong và ngoài nước được qua đào tạo và đáp ứng được nhu cầu học tập nâng cao trình độ văn hóa, học nghề cho mọi lứa tuổi người dân ở các địa phương tỉnh nhà nói chung và huyện Vĩnh Lộc nói riêng. Trung tâm GDTX Vĩnh Lộc được sáp nhập với Trung tâm dạy nghề huyện Vĩnh Lộc thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Lộc theo Quyết định số 3120 ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Từ năm 2017 đến nay Trung tâm GDNN – GDTX huyện Vĩnh Lộc thực hiện đồng thời ba nhiệm vụ chính:

- Thứ nhất:        Thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

- Thứ hai:          Thực hiện hoạt động giáo dục thường xuyên.

- Thứ ba:           Thực hiện hoạt động hướng nghiệp.

ảnh minh họa

            Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, qua nhiều giai đoạn của lịch sử, từ sáp nhập đến chia tách, rồi lại sáp nhập. Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vĩnh Lộc luôn hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương./.

                                                            Lê Văn Duy-PGĐ Trung tâm GDNN-GDTX

 

                                                                                                                                                 

<

Tin mới nhất

Công đoàn trường TH Vĩnh Minh tổ chức hội thi nữ giáo viên tài năng duyên dáng(09/03/2021 10:03 SA)

Hoạt động giáo dục chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3(09/03/2021 9:14 SA)

Hoạt động của các nhà trường sau tết cổ truyền(01/03/2021 8:03 SA)

Hội Nghị giao ban ngành giáo dục(14/01/2021 8:36 SA)

Bản tin về thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2020-2021(31/12/2020 4:41 CH)

Huyện Vĩnh lộc tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATGT và phòng chống bạo lực học đường.(25/12/2020 8:09 SA)

Hoạt động tháng 12- Giáo dục Vĩnh Lộc(14/12/2020 3:23 CH)

Hoạt động chào mừng 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam(27/11/2020 9:30 SA)