Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các điều kiện đầu năm học và Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 với yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đăng ngày 07 - 09 - 2020

Thực hiện Công văn số 2701/SGD ĐT-VP ngày 28/8/2020 của Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học và tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021, ngày 31 tháng 8 năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ban hành công văn số 1507/UBND-GDĐT về việc chuẩn bị cho năm học mới và tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường, lớp học, công tác vệ sinh học đường, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn theo quy định; Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng trường MN, TH, THCS, TH&THCS, THPT tham mưu mời lãnh đạo các cấp dự Lễ khai giảng và đánh trống khai giảng năm học 2020-2021 tại các trường học.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học tập trung  quán triệt và triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trên địa bàn. Các đơn vị, trường học triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Tham mưu lãnh đạo UBND huyện bổ sung bảo đảm đủ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; chú trọng việc bồi dưỡng, phân công giáo viên dạy lớp 1.

Khẩn trương rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1.

Các đơn vị, trường học ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học đảm bảo nội dung chương trình giáo dục theo quy định; việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhả trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh; Thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Các trường học tổ chức nội bộ Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 theo hướng dẫn của Sở GD&Đt Thanh Hóa, trong thời gian khoảng 45 phút, và thực hiện đồng loạt từ lúc 7h30’ ngày 05/9/2020.

Các trường THCS, TH&THCS và trung tâm GDNN-GDTX: Khai giảng tập trung ngoài trời và thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đo thân nhiệt; trường tiểu học tổ chức khai giảng không tập trung (học sinh tập trung theo đơn vị lớp tại lớp học), thực hiện qua hệ thống loa truyền thanh của nhà trường; các trường mầm non tổ chức khai giảng không tập trung (học sinh tập trung theo đơn vị lớp tại lớp học) gồm các hoạt động: Giáo viên đón trẻ vào lớp; ổn định tổ chức; cho trẻ xem qua video: Phát biểu chào mừng năm học mới của hiệu trưởng; một số tiết mục văn nghệ của nhà trường (tư liệu sẵn có); giáo viên tại nhóm, lớp tổ chức hoạt động tạo không khí vui tươi cho trẻ. Sau khi tổ chức Lễ Khai giảng, các trường học tiến hành giảng dạy chương trình năm học 2020-2021.

Trước thềm năm học mới, các trường học đã thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, khử trùng, khu vực trong và ngoài trường học; chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, xà phòng. cải tạo nâng cấp công trình vệ sinh, lắp thêm chậu rửa tay; tuyên truyền học sinh sử dụng nước uống đóng chai thay cho bình nước uống chung, sử dụng khẩu trang đúng cách; các trường thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe học sinh trong các buổi học tại trường.

Vũ Hồng Trúc - Phó Trưởng Phòng GĐ&ĐT Vĩnh Lộc