Đăng ngày 29 - 01 - 2021

Sáng ngày 28/1, Hội Khuyến học huyện tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng – phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Nguyễn Văn Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội khuyến học xã, tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2020, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cấp Hội khuyến học huyện đã duy trì quy mô về tổ chức và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Hội đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện thường xuyên quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài, chỉ đạo quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học và triển khai các hoạt động khuyến học, hỗ trợ phát triển giáo dục ở 13 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Hiện nay toàn huyện có 111 Chi hội Khuyến họcvới trên 22.000 Hội viên. Toàn huyện cũng có 11.500 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập. Hội Khuyến học huyện đã thường xuyên tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài dưới nhiều hình thức: tổng kết và khai giảng đầu năm học, tuyên truyền qua đài phát thanh của huyện, đài truyền thanh của các xã, thị trấn nhằm phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và hướng dẫn các Hội khuyến học cấp xã thực hiện đúng, kịp thời công tác khuyến học, khuyến tài.

Hội Khuyến học huyện và các xã, thị trấn đã tích cực vận động các ngành, các cấp, các cộng đồng dân cư, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp, ủng hộ Quỹ khuyến học. Đến nay, quỹ Khuyến học cấp huyện trên 1 tỷ đồng, cấp xã 4,7 tỷ đồng, quỹ khuyến học gia đình, dòng họ 3,7 tỷ đồng. Tiêu biểu như quỹ khuyến học xã Vĩnh Quang trên 1 tỷ đồng, quỹ khuyến học trường THPT Vĩnh Lộc 500 triệu đồng, quỹ khuyến học thị trấn 170 triệu đồng .....Từ nguồn quỹ vận động được, Hội khuyến học huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động khen thưởng, động viên, khích lệ phong trào toàn dân học tập; đã biểu gương, phát thưởng cho các dòng họ học tập, gia đình học tập và cá nhân có thành tích học tập tốt là 594 suất với tổng số tiền 820 triệu đồng.  Cùng với đó tổ chức Good Neighbors đã tặng 3 thư viện cho các trường TH Vĩnh Long, Vĩnh Hưng và Vĩnh An  với số tiền 750 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội khuyến học đã phối hợp duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn. Kết quả năm 2020, tất cả 13 Trung tâm học tập cộng đồng trong huyện đều được đánh giá đạt loại tốt.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, nhiều tập thể,  cá nhân được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, tỉnh hội, huyện hội  khen thưởng, trong đó hội khuyến học huyện được nhận cờ thi đua của TW hội.

Tại hội nghị đã có 5 đồng chí được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học – khuyến tài”.

Trịnh Thu-Trung tâm VHTTTT&DL