Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Chị Phạm Thị Cẩn hội viên hội phụ nữ tiêu biểu trong mô hình ” nhà sạch – vườn mẫu” ở xã Vĩnh Tiến.

Đăng ngày 08 - 03 - 2021
100%

    Chị Phạm Thị Cần, thôn Thổ Phụ xã Vĩnh Tiến được biết đến không chỉ là hội viên hội phụ nữ nhiệt tình trong công tác hội, gương mẫu trong việc thực hiện mô hình 5 không 3 sạch mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình ở xã Vĩnh Tiến.

Chúng tôi đến thăm  mô hình vườn mẫu của gia đình chị Phạm Thị Cần khi chị đang thu hái những sản phẩm rau quả sạch do chính Chị đã dành thời gian trồng, chăm sóc để tạo ra. Chị đưa cho chúng tôi xem những quả cà chua chín đỏ, những cây rau xanh mướt, không có sự can thiệp của hóa chất, với khuôn mặt đầy phấn khởi, chị cho biết: Gia đình chị phát triển mô hình rau sạch này từ năm 2019 khi phụ nữ xã Vĩnh Tiến triển khai mô hình “Nhà sạch - vườn mẫu”. Ban đầu chị còn e ngại do không nắm rõ quy trình sản xuất nhưng nhờ sự giúp đỡ của hội phụ nữ, cán bộ nông nghiệp xã, được UBND xã cho đi thăm quan học hỏi mô hình sản xuất ở địa phương trong và ngoài tỉnh, chị đã đầu tư trên 60 triệu đồng để giếng khoan, xây đường đi nội bộ, rãnh thoát nước, hệ thống phun tưới nước tự động

            Được biết trước khi quy hoạch để đưa mô hình trồng rau an toàn vào phát triển gia đình chị Cần đã từng sống bằng nghề trồng rau màu từ nhiều năm trước, nhưng trước kia chị canh tác theo lối truyền thống nên năng xuất, hiệu quả kinh tế không cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc canh tác cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên  cây trồng phát triển tốt, đạt năng xuất cao. Hiện nay gia đình chị đã quy hoạch thành vùng sản xuất rau màu tập trung với diện tích 673 m2, chuyên trồng rau ăn lá như rau cải ngọt, rau cải cúc, rau muống, rau thơm các loại, rau ăn quả như mướp, cà chua....Mùa nào thức ấy, Chị trồng rau, củ theo mùa nên trồng quanh năm. Rau do gia đình Chị sản xuất luôn theo phương châm "3 không": không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích tăng trưởng. Thay vì 30 ngày thu hoạch một lứa, rau của Chị phải kéo dài thêm từ 3 đến 7 ngày để đảm bảo ATTP, vì vậy đầu ra sản phẩm ổn định. Chị thường cung cấp cho các tiểu thương buôn bán tại chợ đến tận nhà để lấy. Trung bình một ngày chị bán được khoảng 150 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng, có thời điểm cao được hơn 300 nghìn đồng/ ngày, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên lượng rau bán ra cũng giảm hơn so với mọi năm. Trong năm vừa qua gia đình chị thu nhập đạt khoảng trên 50 triệu đồng.

Hiện nay mô hình trồng rau an toàn theo mô hình vườn mẫu của gia đình chị Cần  không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn giúp gia đình có thu nhập ổn định từ nghề trồng rau. Trong thời gian tới hội phụ nữ xã Vĩnh Tiến sẽ tiếp tục tuyên truyên, vận động chị em trong tổ chức hội cải tạo vườn tạp để phát triển mô hình này góp phần nâng cao thu nhập  và thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng mô hình “ nhà sạch – vườn mẫu ” do hội phụ nữ phát động.

Trịnh Thu-Trung tâm VHTTTT&DL

<

Tin mới nhất

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG SAU MƯA LỚN(05/10/2022 10:33 SA)

Công an huyện Vĩnh Lộc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập(27/09/2022 3:35 CH)

Công đoàn xã Vĩnh Tiến tổ chức Chương trình đêm hội trăng rằm và trao thưởng năm học 2021 - 2022(16/09/2022 10:18 SA)

Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn giao thông cho tình...(16/09/2022 9:53 SA)

Liên đoàn lao động huyện tham gia xây dựng xã Vĩnh Hùng đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao(15/09/2022 4:51 CH)

Công bố Quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Vĩnh Lộc, huyện...(29/08/2022 10:06 CH)

Công bố Nghị quyết về việc đặt tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc(29/08/2022 8:58 CH)

Kỷ niệm 623 năm ngày mất Đức thánh Trần Khát Chân(25/05/2022 8:15 SA)