Kỷ niệm 451 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm

Đăng ngày 01 - 04 - 2021

Ngày 30/3 tức ngày 18-2 âm lịch, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh xã Vĩnh Hùng, UBND huyện Vĩnh Lộc phối hợp với dòng họ Trịnh Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 451 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm.

Các địa biểu tham dự lễ kỷ niệm

Các đồng chí đại diện Sở VHTT và DL, Lữ Minh Thư – Bí thư Huyện ủy, Lê Văn Tịnh – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Lê Văn Tiến – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, đại diện ban ngành đoàn thể, 13 xã, thị trấn cùng đông đảo con cháu dòng họ đã về dự lễ và dâng hương. Năm nay do ảnh hưởng của dịch covid – 19 nên số du khách đến dâng hương giảm hơn. Để đảm bảo an toàn, ban tổ chức cũng đã bố trí điểm rửa tay sát khuất, phát khẩu trang cho du khách và thường xuyên thông báo trên loa phát thanh  nội quy của buổi lễ.

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là người đã có những cống hiến hết sức quan trọng cho sự phát triển của lịch sử Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng, tạo dựng hình thái nhà nước phong kiến mới ở Việt Nam vào thế kỷ 16 và 17 cũng như giữ gìn và phát huy nền văn hóa dân tộc.Ông sinh năm 1503, là người Biện Thượng nay là xã Vĩnh Hùng, xuất thân từ tầng lớp dân nghèo cùng khổ. Năm 1525, sau khi Mạc Đăng Dung soán ngôi nhà Lê, Trịnh Kiểm đã nguyện đi theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc. Do lập nhiều chiến công, ông được Hưng quốc công Nguyễn Kim gả con gái là Nguyễn Thị Ngọc Bảo và được vua Lê giao cho nhiều trọng trách.

Suốt 25 năm cầm quân chinh chiến, ông đã có nhiều cống hiến lớn ở thời Lê Trung Hưng, góp phần tạo nên cơ nghiệp nhà Trịnh với 12 đời chúa tiếp nối trị vì đất nước và 249 năm có mặt trên chính trường Đại Việt (1545 - 1788). Ông được vua Lê Anh Tông trọng dụng, gia phong chức Thượng tướng quân, Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ... Công lao của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm đối với đất nước đã được lịch sử đánh giá, ghi nhận. Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm đã cho đo đạc ruộng đất, lập chế độ thuế khóa, khuyến khích việc nông trang, chú ý tới phát triển nông nghiệp. Trên lĩnh vực giáo dục khoa bảng, Thái Vương Trịnh Kiểm đã mở khoa thi Sĩ vọng, mở các kỳ thi Hương... để chọn lựa hiền tài cho đất nước. Sau những năm tháng cống hiến cho dân, cho nước, ngày 18/2 năm Canh Ngọ (năm 1570), Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm tạ thế ở tuổi 68.

Kỷ niệm 451 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là dịp để lớp cháu con tề tựu tại Khu di tích lịch sử quốc gia Phủ Trịnh để dâng hương tỏ tấm lòng thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên.

Trịnh Thu-Trung tâm VHTTTT&DL