Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc

Thôn Phương giai xã Vĩnh Tiến huy động sức dân trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Đăng ngày 21 - 09 - 2021
100%

      Xác định xây dựng NTM là chương trình lâu dài cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó nhân dân đóng vai trò chủ thể, vì vậy trong những năm qua xã Vĩnh Tiến đã và đang định hướng để các Thôn thấm nhuần quan điểm lấy dân làm gốc, mọi việc làm đều được Nhân dân bàn bạc và quyết định trên quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”.Trong đó thôn Phương Giai đã vận dụng linh hoạt quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy để tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng NTM Kiểu mẫu.

ảnh minh họa

 Được chọn để phấn đấu đạt thôn NTM Kiểu mẫu trong năm 2021, để đạt được mục tiêu đề ra, sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, ban công tác mặt trận thôn đã triển khai chương trình đến từng người dân thông qua cuộc họp thôn.

Ông Trần văn Sơn- Trưởng thôn Phương Giai cho biết: “ Chúng tôi đã thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” theo hình thức “Mưa dầm thấm lâu”, để tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của chung tay xây dựng Thôn NTM kiểu mẫu. Nhận thấy đây là chương trình hữu ích mang lại nhiều mặt tích cực cho người dân, nên trên 600 nhân khẩu trong thôn đã đồng lòng thực hiện các tiêu chí theo quy định” .

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu xây dựng NTM Xã Vĩnh Tiến cho biết tổng nguồn vốn Thôn Phương Giai huy động trong chương trình được hơn 4 tỷ 517 triệu đồng; trong đó Nhân dân đóng góp 3 tỷ 500 triệu đồng để chỉnh trang nhà ở và xây dựng các công trình phúc lợi của thôn ; đồng thời huy động được hơn 1.000 ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương trong khu dân cư, xây dựng tường rào ... Đến nay 100% tuyến đường giao thông trong thôn đã được nâng cấp đảm bảo thông thoáng; làm mới được gần 1.000 m tường rào thanh lam và trên 600m  tường rào được chát xi măng, quyét vôi ve lại; Các hệ thống kênh mương trong khu dân cư đều có nắp đập đảm bảo an toàn.

Để tạo điểm nhấn cho các tuyến đường trong Thôn lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã, trong thôn cùng nhau tham gia kẻ vẽ được khỏang 200 m2 đường tranh bích họa trên trục đường chính của thôn và trồng được 200 m tuyến hoa dọc 2 bên đường. Đồng thời xây bao và lắp thanh lam toàn bộ 3 khu ao của làng và xây dựng khu vui chơi cho trẻ em ở trước nhà văn hóa thôn.  Với sụ đóng góp của người dân hiện nay toàn bộ hệ thống đèn sáng ở các tuyến đường giao thông trong thôn cũng được nâng cấp, bổ sung thêm bóng đèn để thắp sáng các ngõ ra vào thôn....

Cùng với việc quan tâm xây dựng cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp để làm thay đổi bộ mặt nông thôn,  Thôn Phương Giai tập trung phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập. Trong đó đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Phương giai đã xây dựng 3 mô vườn mẫu có diện tích từ 300m2 trở lên;  xây dựng khu nhà màng, nhà lưới với diện tích 2000 m2, nhà vườn có diện tích 3000 m2 và duy trì phát triển đều đặn hơn 3ha chuyên trồng cây rau màu hàng hóa.

Bên cạnh đó trong thôn còn duy trì được 7 tổ thợ xây ; 2 tổ thợ cơ khí tạo công ăn việc làm cho trên 100 lao động là người địa phương. Kinh tế phát triển tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; bình quân thu nhập đạt 69 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng so với năm 2020, chỉ còn 2 hộ nghèo bảo trợ xã hội. Hiện nay, 100% hộ gia đình trong thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 100% số hộ có nhà xây kiên cố. Công tác vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm và giữ vững.

 Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chi bộ, sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Phương Giai xã Vĩnh Tiến sẽ sớm trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Vĩnh Tiến.

Trịnh Thu-Trung tâm VHTTTT&DL

<

Tin mới nhất

Đoàn thẩm định NTM huyện thẩm định xét công nhận thôn Cẩm Hoàng 1 xã Vĩnh Quang đạt thôn NTM kiểu...(20/12/2021 8:57 CH)

Đoàn thẩm định NTM huyện thẩm định xét công nhận thôn Yên Lạc xã Ninh Khang đạt thôn NTM kiểu mẫu.(20/12/2021 8:40 CH)

Thẩm định thôn Bồng Trung 2 xã Minh Tân Đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021(17/12/2021 3:21 CH)

Thẩm định Thôn 3 xã Vĩnh An Đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021(15/12/2021 7:22 CH)

Đảng bộ xã Vĩnh Long nỗ lực thực hiện các chương trình trọng tâm(03/10/2021 5:59 CH)

Thôn Phương giai xã Vĩnh Tiến huy động sức dân trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.(21/09/2021 9:15 SA)

Hội nghị đánh giá kết quả duy trì các tiêu chí xã NTM và tiến độ xây dựng NTM Nâng cao.(11/08/2021 9:49 SA)

Rực rỡ cờ hoa chuẩn bị cho ngày Bầu Cử tại một số điểm ở huyện Vĩnh Lộc.(14/05/2021 3:32 CH)