Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
3244 người đã bình chọn
1316 người đang online

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ các huyện Hà Trung và Vĩnh Lộc

Đăng ngày 27 - 09 - 2023
100%

Sáng 27 – 9, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ và chỉ đạo ứng phó, khắc phục tại các huyện Hà Trung và Vĩnh Lộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra vùng sạt lở bãi bồi ven sông Mã thuộc xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc).

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Tại huyện Hà Trung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các khu dân cư ven sông Hoạt, công tác thu hoạch lúa mùa, nhiệm vụ tiêu thoát lũ tại các trạm bơm Cống Phủ, Hà Giang 1 và Hà Giang 2...

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn kiểm tra tình hình tiêu thoát lũ tại huyện Hà Trung.

Qua kiểm tra thực tế, một số khu dân cư trên địa bàn huyện mới ngập cục bộ vào một số thời điểm ngắn, chưa gây thiệt hại đáng kể. Diện tích lúa trên địa bàn đã được thu hoạch khoảng 60%, những cánh đồng lúa còn lại đa phần vẫn xanh nên huyện tập trung triển khai phương án chống ngập lụt, chưa chỉ đạo thu hoạch. Từ ngày 26-9 khi có mưa lớn, huyện Hà Trung đã phối hợp với các đơn vị quản lý công trình thủy lợi, mở tất cả các cống tự chảy để thoát nước ra sông Hoạt. Các trạm bơm trên địa bàn huyện cũng được vận hành để tiêu nước. Trong sáng cùng ngày, diện tích lúa chưa thu hoạch của huyện tạm thời chưa bị ngập úng gây hư hại.

Trạm bơm Cống Phủ huyện Hà Trung đang được vận hành tiêu thoát lũ.

Chỉ đạo tại hiện trường các địa điểm đến kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo huyện Hà Trung không được chủ quan, phải tính đến khả năng xấu nhất là mưa lớn vẫn kéo dài trong những ngày tới. Trước hết, phải chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai, sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của Nhân dân và Nhà nước. Các trạm bơm tiêu trên địa bàn phải duy trì hoạt động liên tục để tránh ngập úng; chuẩn bị nhân lực và máy móc để thu hoạch gọn những diện tích lúa sẽ chín trong những ngày tới để ứng phó những đợt mưa lớn tiếp theo có thể diễn ra.

Nhiều diện tích lúa của huyện hà Trung vẫn còn xanh nên huyện chưa chỉ đạo thu hoạch.

Với công trình Trạm bơm Hà Yên đang thi công dở dang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị thi công và địa phương triển khai ngay các giải pháp an toàn, giải tỏa ách tắc dòng chảy để chống ngập úng cho khu dân cư lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn chỉ đạo tại công trình Trạm Bơm Hà Yên đang thi công dở dang.

Sau đợt mưa, các bên liên quan phải tranh thủ nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, các hạng mục cũng cần tính toán để phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống giao thông của địa phương.

Huyện Hà Trung sẵn sàng các máy gặt để hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa ngay sau khi nước rút.

Tại huyện Vĩnh Lộc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng các thành viên đoàn công tác đã đi thị sát khu vực sạt lở bãi bồi sông Mã thuộc các thôn Giang Đông và Nghĩa Kỳ thuộc xã Vĩnh Hòa. Hàng trăm mét bãi bồi đã có diễn biến sạt lở từ trước, đến đợt mưa lớn này càng thêm nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường vùng bãi bồi sông Mã đang sạt lở tại huyện Vĩnh Lộc.

Tại hiện trường kiểm tra, những vết sạt cao 3 - 4 m vẫn còn nguyên dấu đất mới và đang có dấu hiệu tiếp diễn. Hiện UBD xã Vĩnh Hòa đã cắm cọc, chăng dây cảnh báo người dân không đến gần khu vực sạt lở nguy hiểm.

Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn chỉ đạo chính quyền xã Vĩnh Hòa tiếp tục theo dõi diễn biến mức độ sạt để kịp thời báo cáo và triển khai biện pháp an toàn kịp thời. Huyện Vĩnh Lộc có nhiệm vụ phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh để kịp thời đề xuất phương án khắc phục khoa học nhất.

Với các nhiệm vụ chung về phòng, chống thiên tai trước đợt mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện nâng cao tinh thần chủ động, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản trên địa bàn.

 

<

Tin mới nhất

Lễ Truy tặng danh hiệu nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng” cho mẹ Lê Thị Tiểu xã Vĩnh Hùng, huyện...(22/11/2023 4:25 CH)

Vĩnh Lộc thực hiện tốt công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng(15/11/2023 10:16 SA)

HĐND huyện Vĩnh Lộc khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 14, kỳ họp chuyên đề(14/11/2023 11:23 SA)

Đoàn công tác của LĐLD tỉnh thẩm định Cơ quan, Trường học huyện Vĩnh Lộc đăng ký đạt chuẩn Văn...(14/11/2023 10:13 SA)

Công đoàn Công ty Man Seon Global phối hợp kỷ niệm 13 năm thành lập công ty(14/11/2023 9:14 SA)

°