Tập huấn nâng cao năng lực xác định mức độ khuyết tật và thực hiện trợ giúp xã hội

          Ngày 09/8/2019 UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực xác định mức độ khuyết tật và thực hiện trợ giúp xã hội. Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cùng các đồng chí đại diện UB MTTQ huyện, thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng chính sách của 16 xã, thị trấn, cán bộ công chức phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Tâm cho biết, mục tiêu của buổi tập huấn lần này là giúp cho người học có được nhận thức đúng về người khuyết tật, dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật, biết thực hành phương pháp, quy trình, phiếu xác định mức độ khuyết tật theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH, đặc biệt là cán bộ cấp xã, thị trấn, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật các xã, thị trấn – người trực tiếp tiếp tư vấn, xét xác định mức độ khuyết tật cho người dân.

Đồng chí cũng đánh giá trong thời gian qua, trên địa bàn huyện, việc thực hiện công tác triển khai, thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội được các xã, thị trấn, các phòng, ngành quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có kết quả, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, hỗ trợ thiết thực để các đối tượng vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn bị vướng và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các đại biểu còn vướng mắc hay thắc mắc gì trong quá trình làm việc thì cứ đặt câu hỏi cùng thảo luận và nghiên cứu để tìm ra hướng giải quyết.

Một số hình ảnh tại tập huấn

Tại biểu tập huấn, đồng chí Triệu Huy Tạo, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Sở Lao động Thương binh và xã hội đã trình bày khái quát Nghị định 136/NĐ-CP về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội; Cách xác định dạng tật và mức độ khuyết tật; Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH và nghiệp vụ xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã làm bài tập tình huống và tiến hành thực hành bằng phiếu xác định mức độ khuyết tật theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH.

 

Phòng LĐTB & XH