Chùa Hoa Long xã Vĩnh Thịnh tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân trụ trì

Đăng ngày 08 - 04 - 2016

Được sự đồng ý của UBND huyện Vĩnh Lộc, sáng ngày 03/4/2016 (tức ngày 26/02 Âm lịch) Chùa Hoa Long, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm sư trụ trì.

Đến  dự có đại diện các ban ngành đoàn thể  cấp tỉnh, huyện; cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Thịnh cùng đông đảo các tăng ni, phật tử  bà con nhân dân xã Vĩnh Thịnh và du khách thập phương khắp mọi miền tổ quốc.

Chùa Hoa Long  tên  chữ là Hoa Long Tự, ngoài tên gọi chính ra chùa còn được nhân dân gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Chùa Rồng Hoa, chùa Bản Thủy, chùa Làng Trung… để phân biệt với các chùa khác trong vùng.

Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần, mang đậm kiến trúc thời Lê – Trần. Từ khi khởi dựng chùa quay mặt hướng Bắc, nằm cạnh hồ sen, bố cục theo hình chữ nhị (=) gồm hai tòa nhà Tiền đường và Hậu cung liên kết với nhau tạo thành một khối thông nhất. Bên trái phía trước chùa là một dãy nhà ngang dùng làm nơi cho sư trụ trì và khách thập phương nghỉ ngơi. Chùa được kết cấu  bằng gỗ, lợp ngói mũi hài, bốn mái uốn cong qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã tạo ra những tác phẩm mỹ thuật điêu khắc bằng đá, bằng gỗ  độc đáo, tinh xảo, đặc sắc trong nghệ thuật điêu khắc cổ của nước ta.

Chùa Hoa Long xã Vĩnh Thịnh là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang đậm dấu ấn kiến trúc, điêu khắc và văn hóa truyền thống, đặc biệt là lối kiến trúc mang hình bông sen, chính vì thế chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Trải qua mưa nắng cùng với những biến cố thăng trầm của lịch sử nhiều bộ phận, cấu kiện di tích bị xuống cấp, năm 2014 được sự đồng ý của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nguồn ngân sách hỗ trợ của nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa,  sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tiến hành trùng tu tôn tạo chùa Hoa Long  và đền thờ Trần Khát Chân xã Vĩnh Thịnh.

Tại buổi lễ bổ nhiệm, tân trụ trì chùa Hoa Long Đại Đức Thích Tĩnh Hải đã phát nguyện nhận nhiệm vụ mà thường trực ban trị sự đã tin tưởng giao phó đồng thời cám ơn cấp ủy chính quyền, giáo hội đã tạo thuận duyên cho đại đức về sinh hoạt tại địa phương. Trước Cấp ủy chính quyền cùng toàn thể tăng ni, phật tử, bà con nhân dân và du khách thập phương, Đại đức Thích Tĩnh Hải nguyện hứa luôn luôn tinh tấn, sống giữ gìn giới luật, trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu phật tử tu tập đúng với con đường chánh pháp, cùng phật tử chùa Hoa Long hoạt động phật sự, xây dựng chủ nghĩa xã hội theo tinh thần “ Đạo pháp- Dân tộc- Xã hội chủ nghĩa” có hiệu quả.