Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
3244 người đã bình chọn
1622 người đang online

Xây dựng thôn thông minh ở xã Minh Tân.

Đăng ngày 26 - 10 - 2023
100%

          Năm 2022 xã Minh Tân được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện, trong đó xã đã chọn Thôn 9 để xây dựng mô hình thôn thông minh. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng thuận của người dân, đến nay, Thôn 9 cơ bản hoàn thành 6 tiêu chí về xây dựng thôn thông minh.

          Ông: Nguyễn Xuân Văn - Bí thư Chi bộ thôn 9  chia sẻ: "Khi nhận nhiệm vụ, Chi ủy Chi bộ, Ban quản lý thôn không khỏi lo lắng bởi công việc xây dựng thôn thông minh chưa có tiền lệ. Việc áp dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số hay đăng ký xây dựng định danh cá nhân điện tử cũng cần phải có điện thoại thông minh. Tuy nhiên, ở làng quê, không phải ai cũng có điện thoại thông minh và biết sử dụng các phần mềm liên quan đến công nghệ thông tin, đặc biệt là người cao tuổi. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người chưa hiểu tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, xây dựng mô hình thôn thông minh".

        Nhận chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban quản lý thôn thực hiện phương châm vừa tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trong hội nghị của chi bộ và các đoàn thể vừa tiến hành khảo sát, hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn tham gia tìm hiểu chuyển đổi số; phổ cập kiến thức chuyển đổi số cộng đồng, các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt ứng dụng và lập tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh ứng dụng phương thức thanh toán điện tử, giao dịch thương mại điện tử.

Nhờ cách làm này, đến nay, thôn 9 có trên 91% hộ dân sử dụng dịch vụ internet, 88% người dân  sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu như: sử dụng phần mềm Khám bệnh, tư vấn sức khỏe từ xa qua ứng dụng VNPT Healh, tra cứu thông tin BHYT, BHXH qua phần mềm VssID, học trực tuyến qua phần mềm Zoom, tra cứu thông tin chính sách xã hội trên các trang mạng... 100%. nhà ở trong thôn được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số.

          Để việc triển khai nhiệm vụ của thôn được thuận lợi thôn đã lập các nhóm zalo: Ban Công tác Mặt trận thôn 9, Nhóm cộng đồng dân cư Thôn 9, trang facebook Làng Vực - Thôn 9 - xã Minh Tân . Từ khi có nhóm zalo của thôn, mỗi khi triển khai công việc trong thôn, lãnh đạo thôn không phải tới tận nhà người dân để tìm gặp, thông báo, mà chỉ cần trao đổi trực tuyến trên nhóm zalo. Vừa không mất thời gian đi lại, người dân cũng nắm bắt được thông tin nhanh nhạy và kịp thời hơn.

            Từ những lợi ích của ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số mang lại thôn 9 xã Minh Tân đã tích cực tuyên truyền để nhân dân thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống, hiện nay trên địa bàn thôn  đã thực hiện 2 mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đó là mô hình: Ứng dụng công nghệ CNC trong sản xuất, chế tác đã mỹ nghệ với  195 máy CNC được lắp đặt ở tất cả 36 cơ sở sản xuất đá trên đia bàn thôn và mô hìnhCamera an ninh trật tự, toàn thôn đã được lắp đặt  197 mắt  camera.  Bên cạnh đó, thôn cũng đã lắp đặt wifi miễn phí phục vụ người dân tại nhà văn hóa thôn.

Mô hình ứng dụng công nghệ CNC trong sản xuất, chế tác đã mỹ nghệ

          Với những lợi ích thiết thực mà công nghệ số mang lại, mô hình thôn thông minh ở thôn 9 xã Minh Tân nhận được sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của người dân trên địa bàn. Trong đó, nhiều hộ gia đình, cơ sở đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, sử dụng thành thạo giao dịch điện tử, bán hàng online… từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm, thúc đẩy giao thương, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Trịnh Thu-Trung tâm VH,TT,TT&DL

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị thẩm định xét công nhận thị trấn Vĩnh Lộc đạt chuẩn đô thị văn minh(30/11/2023 8:55 SA)

Xây dựng thôn thông minh ở xã Minh Tân.(26/10/2023 4:19 CH)

Hội nghị đánh giá tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023 đối với xã...(31/08/2023 11:07 CH)

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng thị trấn Vĩnh Lộc đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2023(17/03/2023 3:15 CH)

Kế hoạch Công tác Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô...(17/03/2023 2:27 CH)

°